Vay tín chấp – Hình thức kêu gọi vốn được nhiều người lựa chọn

Hiện nay các ngân hàng đã triển khai rất nhiều các gói vay vốn khác nhau, nhằm đáp ứng được nhiều nhu cầu vay vốn của nhiều khách hàng. Bên cạnh đó, vay tín chấp là một hình thức vay vốn đang được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Vậy nên vay tín chấp ngân hàng nào tốt nhất?  Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn về hình thức vay tín chấp, dưới bài viết này.

Vay tín chấp là gì?

Tuy là một hình thức vay vốn không còn quá xa lạ với chúng ta nhưng vẫn còn rất nhiều người đang thắc “vay tín chấp gì?” Đây chính là một hình thức cho vay mà bạn không cần phải có tài sản để đảm bảo khác hoàn toàn so với hình thức vay thế chấp. Thay vào đó, vay tín chấp sẽ được dựa vào uy tín cá nhân của người vay cũng như năng lực trả nợ của người đó.

Mặt khác vay tín chấp có thể dùng cho nhiều mục đích cá nhân. Thời hạn cho vay của hình thức này rất linh hoạt, thông thường sẽ được dao động từ 12 tháng cho đến 60 tháng. Bên cạnh đó, số tiền vay sẽ thường dao động từ 10 triệu cho đến 500 triệu đồng.

Người vay tín chấp có thể vay theo lương, hoặc vay theo bảo hiểm nhân thọ và vay theo hóa đơn tiền điện của chính gia định bạn. Thậm chí với hình thức này người vay có thể vay theo giấy phép kinh doanh, cũng như theo hợp đồng tín dụng trả góp,….. Khi vay người vay tín chấp được quyền vay tiền mặt và có thể trả góp cho cả tiền gốc và số tiền lãi hàng tháng.

vay tín chấp nhanh
vay tín chấp nhanh

Những ngân hàng triển khai vay tín chấp

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều áp dụng hình thức cho vay tín chấp cho khách hàng. Dưới đây chính những là ngân hàng được nhiều người lựa chọn để kêu gọi vốn theo hình thức tín chấp, cụ thể như sau:

Vay tín chấp ngân hàng nào tốt nhất

 

Ngân hàng

Thủ tục vay, hồ sơ vay

Vay tín chấp VPBank

CMT, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

Sổ hộ khẩu hoặc bằng lái xe.

Bản sao kê lương 03 tháng và có xác nhận của đơn vị.

Hợp đồng lao động nếu có.

Những giấy tờ có liên quan đến tài sản.

Vay tín chấp Vietcombank

Bản sao gốc phương án sử dụng vốn

Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Bản sao sổ hộ khẩu hoặc KT3.

Hồ sơ chính minh về các nguồn thu nhập của khách hàng.

Bản sao hợp đồng lao động có thời hạn  và bản chính sao kê tài khoản ít nhất là 6 tháng gần nhất.

Giấy xác nhận của đơn vị nơi mà khách hàng công tác.

Vay tín chấp Techcombank

Đơn đề nghị vay vốn và hợp đồng vay vốn (theo mẫu của ngân hàng Techcombank).

CMND hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực.

Hộ khẩu/ Giấy tạm trú hoặc KT3 tại nơi khách hàng sinh sống và làm việc.

 

Hợp đồng lao động và các giấy tờ tương đương thể hiện vị trí cũng như thâm niên công tác.

Những giấy tờ liên quan khác (nếu có).

Vay tín chấp TPbank

Mẫu đề nghị vay tiền của TPBank được cung cấp khi làm Hồ sơ

CMND  hoặc Căn cước công dân và Sổ hộ khẩu

Hợp đồng lao động hoặc những giấy xác nhận công tác

Sao kê lương hoặc các xác nhận lương 3 tháng gần nhất tại thời điểm vay vốn.

Hóa đơn điện và bảo hiểm nhân thọ hoặc hợp đồng trả góp ( nếu có )

Vay tín chấp Sacombank

Giấy đề nghị vay vốn được làm theo mẫu của ngân hàng Sacombank đưa ra

CMND/Thẻ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu.

Sổ hộ khẩu hoặc Giấy, sổ tạm trú của người vay.

Giấy tờ có liên quan đến bảng lương 3 tháng gần nhất.

Hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm và điều chỉnh lương, …

Một số giấy tờ khách theo quy định của ngân hàng đề ra.

Vay tín chấp VIB

Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân và Hộ chiếu cùng Hộ khẩu

Hợp đồng lao động và những Giấy xác nhận cùng Sao kê lương

Các giấy tờ khác đúng theo quy định của VIB

 

Lãi suất vay tín chấp của một số ngân hàng

Dưới đây chính là lãi suất vay vốn theo hình thức vay tín chấp của một số ngân hàng bạn nên biết, cụ thể như sau:

 • Lãi suất vay tín chấp VPBank: Hiện nay mức lãi suất vay tín chấp Vpbank được giao động từ 14 cho tới 35%. Đối với gói vay cá nhân  sẽ từ 14%/ năm, vay cho giáo viên là 17%/năm và 16%/ năm dành cho khách hàng hiện hữu.
 • Lãi suất vay tín chấp Vietcombank: Ngân hàng Vietcombank có mức lãi suất cho vay thế chấp là 0.9%/ tháng cho tới 1.2% / tháng. 
 • Lãi suất vay tín chấp Techcombank:  Techcombank đã áp dụng mức lãi suất vay thế chấp là  16%/ năm tương đương với 1,3% / tháng.
 • Lãi suất vay tín chấp TPbank: Lãi suất vay tín chấp tại ngân hàng TPBank theo bảng lương khá ưu đãi chỉ từ 17%/năm và được tính theo dư nợ giảm dần. Vay tín chấp theo  BH nhân thọ có mức 16.5% cho tới 17.5%/ năm. Vay tín chấp theo thẻ ATM 17.5% và theo hóa đơn tiền điện là 17.5%/ năm.
 • Lãi suất vay tín chấp Sacombank: Đối  với ngân hàng Sacombank áp dụng mức lãi suất khi vay tín chấp là vay tiêu dùng cán bộ nhà nước là 11%/ năm. Vay tiêu dùng hưu trí 11%/năm và vay tiêu dùng nhanh mức lãi từ 0,8%/ tháng. Gói vay tiêu dùng lương là 0.8%/ tháng.
 • Lãi suất vay tín chấp VIB: VIB có mức lãi suất vay thế chấp rất ưu đãi  từ 16%/ năm và nếu nhận lương qua ngân hàng VIB. Đối với nhận lương qua ngân hàng khác đã có thẻ tín dụng VIB sẽ từ 17% năm và 18%/ năm nếu chưa có thẻ.

Điều kiện vay tín chấp?

Để có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu vay vốn của khách hàng thì hiện nay việc vay tín chấp tại các giờ đây không còn có khó khăn như trước. Tuy nhiên để có thể vay vốn theo hình thức này bạn vẫn cần đáp ứng những điều kiện vay sau đây:

 • Là người có thu nhập cố định cũng như ổn định. Hiện nay có một số ngân hàng chấp nhận mức thu nhập 4,5 triệu đồng/ tháng và cũng có nhiều ngân hàng yêu cầu cần mức thu nhập cao hơn. Bởi vậy bạn sẽ phải nộp bản sao kê để chứng thực mức lương này để ngân hàng đánh giá khả năng chi trả của bạn.
 • Hơn nữa bạn phải không có tín dụng xấu ở ngân hàng khác hoặc những tổ chức tài chính khác. Vì vậy, bạn nên sử dụng tài chính đúng đắn để tránh bị đánh giá điểm tín dụng xấu.
 • Ngoài ra bạn cũng cần đáp ứng ,ột số điều kiện căn bản như:  Phải là công dân Việt Nam, cũng như có hộ khẩu thường trú tại ngân hàng vay tiền.

Lợi ích của vay tín chấp

Mỗi một hình thức vay vốn thường có những lợi ích riêng và phù hợp với từng đối tượng vay vốn khác nhau. Dưới đây chính là một số lợi ích nổi bật của việc vay vốn theo hình thức vay, chi tiết như sau:

 • Thủ tục rất nhanh gọn, cũng như không cần tài sản đảm bảo.
 • Quy trình duyệt hồ sơ rất nhanh và dễ dàng được giải ngân hơn.
 • Ngân hàng cho vay sẽ không tìm hiểu hoặc yêu cầu khách hàng trình bày rõ mục đích vay vốn của khách hàng.
 • Số tiền được vay theo hình thức này khá cao, rất thích hợp cho nhu cầu vay tiêu dùng hoặc vay vốn để đầu tư nhỏ.
 • Bạn có thể vay theo nhiều hình thức, tùy vào hoàn cảnh hiện tại: Bạn có thể lựa chọn tùy theo nhiều hình thức khác nhau như vay tiền mặt (vay bằng bảng lương, hợp đồng bảo hiểm hoặc cà vẹt xe…).

Những lưu ý khi vay tín chấp

Cho dù được xem là một hình thức vay vốn khá an toàn toàn nhưng với bất kỳ hình thức nào vẫn tồn tại những rủi ro nhất định. Bởi vậy bạn nên xác định mục đích vay vốn để có thể đưa  ra số tiền cần vay phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn cần phải lên kế hoạch trả nợ trước khi vay để tránh bị rơi vào tình trạng trả nợ trễ bạn, bởi bạn có thể sẽ bị tính phí trả nợ muộn.

Ngoài ra bạn không nên vay tín chấp trước khi vay một khoản vay rất lớn cũng như nên tận dụng những ưu đãi và chương trình khuyến mại. Đặc biệt bạn nên so sánh thật kỹ cho khoản vay của mình. Đồng thời nắm bắt thật rõ những chi phí đi kèm có ghi trong bản hợp đồng trước khi ký kết.

Lời kết

Vay tín chấp là hình thức vay vốn nhanh gọn và rất an toàn được nhiều người lựa chọn. Mong rằng qua đây đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin về hình thức vay tín chấp ngân hàng. Từ đó bạn có thể lựa chọn được hình thức vay vốn phù hợp nhất với điều kiện kinh tế và mục đích sử dụng.