Vay thế chấp xe máy là gì? Những lưu ý khi vay thế chấp xe máy

vay thế chấp xe máy

Hiện nay, ở hầu hết tất cả các ngân hàng đều có hình thức cho vay thế chấp xe máy. Đây là một trong nhiều hình thức đang phổ biến trên thị trường tài chính. Nếu bạn có nhu cầu vay tiền và bạn có xe máy. Vậy vay thế chấp xe máy chắc chắn là giải pháp tài chính đối với bạn. Vậy ngân hàng nào cho vay theo cavet xe? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hình thức vay này trong bài viết sau. 

Vay thế chấp xe máy là gì?

Vay thế chấp xe máy tại các ngân hàng hay còn gọi là gói vay tín chấp bằng cavet xe. Với sản phẩm vay này, bạn chỉ cần chứng minh quyền sở hữu chính chủ chiếc xe máy thông qua giấy đăng ký xe là đã được phép vay vốn. Tuỳ vào mỗi ngân hàng mà sẽ có các mức định giá khác nhau đối với tài sản thế chấp.  

Vay thế chấp xe máy là gì

Tuy nhiên nhiều khách hàng thường có sự nhầm lẫn rằng: Khi vay thế chấp cavet xe máy thì tài sản đảm bảo là, xe máy. Trên thực tế về đặc trưng của sản phẩm vay này thì không phải như vậy. Đối với sản phẩm vay này, bạn chỉ cần dùng giấy tờ, cavet xe để làm tài sản đảm bảo. Vậy tại sao nhiều người lại vay theo cavet xe home credit?

  • Đặc điểm nổi bật nhất, là điều mà mọi khách hàng vay vốn cảm thấy thuận tiện. Đó là người vay chỉ cần cầm cố giấy tờ xe, trong khi đó, bạn vẫn sử dụng xe như bình thường. 
  • Nếu như trong hình thức vay thế chấp nhà, bạn cần phải thẩm định nhà ở của mình. Tuy nhiên, với vay thế chấp xe máy, điều này là không cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng tránh được một số thủ tục phiền phức như: Gọi điện cho người thân để xác minh về việc bạn vay thế chấp xe máy của mình.
 • Vay theo cavet xe home credit thì khoản vay tương đối nhỏ nên thời gian giải ngân nhanh chóng. Giúp bạn có được khoản tiền vay tiêu dùng trong ngày. Đa số người vay thế chấp cavet xe máy đều đang cần một số tiền gấp. Do đó, bạn sẽ nhận được tiền mặt sau khi giải ngân.
 • Đây là hình thức vay cho phép khách hàng thanh toán nợ theo tuần, tháng. Tuỳ thuộc vào bản hợp đồng thoả thuận giữa ngân hàng và người vay. 
 • Khi đến thời hạn vay, khách hàng thanh toán đủ tiền nợ thì sẽ được nhận lại giấy tờ xe.

Mục đích sử dụng vay thế chấp xe thường được sử dụng với mục đích tiêu dùng. Người đi vay cần có các giấy tờ chứng minh cụ thể, minh bạch. Vậy thủ tục vay thế chấp bằng xe máy như thế nào? Mời quý khách hàng cùng xem tiếp phần tiếp theo.

Thủ tục vay thế chấp xe máy như thế nào?

Thông thường, hạn mức cho vay thế chấp xe máy tương đương hoặc có thể thấp hơn so với giá trị chiếc xe máy. Được tính từ khi bạn đăng ký vay thế chấp bằng xe chính chủ. Khi vay vốn khách hàng cần đưa giấy tờ xe và xe đến ngân hàng vay để làm hồ sơ. Sau đó, bên cho vay vốn bằng xe sẽ tiến hành định giá xe mới hay cũ. Rồi mới quyết định từ chối hay cho vay.

Thủ tục vay thế chấp xe máy

Thường thì khoản vay sẽ nằm ở khoảng từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn một số thủ tục cần thiết khi vay thế chấp xe:

 • Giấy CMND hoặc thẻ căn cước nhân dân mới (Bản photo có công chứng của chính quyền kèm theo bản gốc để so đối). 
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy KT3 đối với hộ thường trú. Ngoài ra có thể giấy tạm trú có xác thực của chính quyền địa phương đối với những người ngoại tỉnh (ở thuê hay ở trọ). 
 • Ảnh chụp chân dung của bạn với kích thước 3×4 mới nhất và không được quá 6 tháng. 
 • Những giấy tờ liên quan đến việc xác minh và chứng minh đảm bảo tài sản (nếu có yêu cầu). 
 • Mẫy giấy vay thế chấp xe máy theo mẫu của ngân hàng cho vay.
 • Giấy đề xuất phương pháp trả lãi và gốc (theo mẫu chung của tổ chức tín dụng). 
 • Các loại giấy tờ và chứng từ để chứng minh cho mục đích sử dụng nguồn vốn vay của khách.

Mặc dù vay thế chấp xe máy ngân hàng Agribank sẽ có sự khác biệt so với vay thế chấp xe máy VpBank. Tuy nhiên về cơ bản, quy trình vay thế chấp của hầu hết tổ chức tài chính như sau:

Bước 1: Ngân hàng sẽ xác định những thông tin cơ bản của khách hàng

+ Những câu hỏi như mục đích vay vốn để tiêu dùng hay để làm gì?

+ Số tiền với nhu cầu mà khách hàng muốn vay?

+ Tài sản xe máy khách hàng muốn thế chấp để vay tiền thuộc dòng xe nào? 

+ Thu nhập hiện tại của người vay là bao nhiêu?

Bước 2: Ngân hàng hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ vay

+ Giấy tờ chứng minh xe máy mang đi thế chấp là chính chủ và hợp lệ. Được quy định rõ ràng trong điều kiện tài sản của tổ chức cho vay.

+ Chuẩn bị giấy tờ cơ bản như: CMND/ Căn cước/ hộ chiếu, sổ hộ khẩu/ KT3/ tạm trú. Đặc biệt là giấy chứng minh năng lực tài chính bản thân và sức khỏe. 

+ Điền thông tin vào những giấy tờ bên ngân hàng tài chính yêu cầu. Sẽ có nhân viên tín dụng hỗ trợ khách hàng. 

Bước 3: Quá trình thẩm định tài sản

Sau khi nhận được hồ sơ vay vốn từ phía khách hàng. Ngân hàng cho vay sẽ bước vào quá trình thẩm định thông tin. Những thông tin mà bạn cung cấp và giá trị hiện tại của chiếc xe. Từ đó định giá số tiền mà bạn có thể vay. Bên cạnh đó đưa ra mức lãi suất, thời gian thanh toán lãi, gốc tuỳ theo.

Bước 4: Ngân hàng cho vay sẽ phê duyệt khoản vay

Sau khi thẩm định thông tin và tài sản, nhân viên thẩm định sẽ trình hồ sơ lên bộ phận có thẩm quyền để phê duyệt số tiền vay. Thường thì khoản vay thế chấp bằng xe máy sẽ được duyệt nhanh hơn so với các hình thức khác. 

Bước 5: Giải ngân khoản vay thế chấp bằng xe máy

Nếu hồ sơ được cho phép, khách hàng sẽ được bên cho vay thông báo đủ điều kiện vay. Và bạn cần quay lại ngân hàng hoàn thành các thủ tục cần thiết. Sau khi xong xuôi, khoản vay có thể sẽ được giải ngân ngay sau đó.

Một số điều kiện vay thế chấp xe máy

điều kiện vay thế chấp xe máy

Nhiều ngân hàng cho vay thế chấp xe được nhiều người quan tâm. Mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện cho vay cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, ngân hàng nào cũng sẽ có chung những điều kiện, yêu cầu cho vay cơ bản sau đây:

 • Khách hàng vay tiền thế chấp bằng xe máy phải là công dân Việt Nam. Là đối tượng được phép vay vốn trong độ tuổi lao động từ 20 đến 65 tuổi.
 • Người vay thế chấp bằng xe tất nhiên phải đứng tên tài sản như xe máy hay ô tô.
 • Bạn phải có đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, chính chủ đối với xe máy.
 • Giá trị xe máy mà bạn mang ra thế chấp là phải từ 15 triệu trở lên.
 • Xe máy dùng để thế chấp là xe mới mua được ít nhất là từ 4 tháng và tối đa là 30 tháng.

Lãi suất vay thế chấp xe máy của một số ngân hàng 

Vay thế chấp xe máy là hình thức vay được nhiều người áp dụng. Trong tình trạng cần một số tiền không quá lớn và trong một thời gian ngắn. Tuy vậy, người vay lại không muốn bán đi tài sản mà chỉ muốn cầm cố để vay tiền. Hầu hết các ngân hàng trong nước đều đã triển khai hình thức cho vay này. Nhiều ngân hàng đưa ra các mức lãi suất hấp dẫn và ưu đãi. Chính vì vây, việc lựa chọn ngân hàng cho vay thế chấp cavet xe máy nào là điều nhiều người quan tâm. Dưới đây là bảng cập nhật lãi suất cho vay bằng xe của một số ngân hàng.

Ngân hàng Lãi suất Tỉ lệ cho vay
TPBank 7,2% 80%
VIB 7,99% 80%
SeABank 6,5% 100%
SCB 8,8% 100%
Techcombank 7,49% 80 – 85%
ACB 11,2% 80%
MB Bank 10,3 – 10,5 % 75 – 80%
Agribank 7,5% 80%

 

Lưu ý: Lãi suất vay thế chấp bằng xe máy của một số ngân hàng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mức lãi suất có thể sẽ được thay đổi liên tục theo chính sách cho vay của mỗi ngân hàng. 

Lưu ý khi vay thế chấp xe máy

lưu ý khi vay thế chấp xe máy

Những lưu ý sau giúp bạn có thể chọn lựa được dịch vụ cho vay thế chấp phù hợp hơn:

– Xác nhận điều kiện cho vay của bạn ngân hàng bạn đi vay. Trong đó, đảm bảo bản thân mình nằm trong nhóm đối tượng ngân hàng cho vay.

– Chọn gói vay thế chấp xe phù hợp với nhu cầu.

– Đảm bảo bạn có đủ khả năng vay tài chính của ngân hàng, khả năng chi trả nợ. Biết cân đối và tính toán lại các khoản chi tiêu trong gia đình. Từ đó mới có thể dành ra chi trả khoản vay định kì.

– Tìm hiểu kĩ về các đặc điểm lãi suất cho vay thế chấp cavet xe máy: Mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra, cách tính lãi suất của ngân hàng như thế nào? (Tính lãi suất theo dư nợ giảm dần hay là tính theo mức nợ ban đầu). Ngoài ra cần chú ý đến việc mức lãi suất thay đổi định kì hay cố định.

– Các điều khoản và điều kiện khoản vay kèm theo trong hợp đồng như: Thời gian ưu đãi khoản vay, mức phí phạt trả nợ trước hạn và thời gian đáo hạn hợp đồng…

Người đi vay thông thường thì quan tâm lãi suất thế chấp ngân hàng nào thấp nhất. Đó là tiêu chí để chọn lựa chọn. Tuy vậy mức lãi suất quá thấp cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như bạn không tìm hiểu kĩ càng. Do vậy, trước khi quyết định sử dụng dịch vụ vay thế chấp xe máy. Bạn cần nghiên cứu kĩ lưỡng dịch vụ cho vay ở nhiều ngân hàng khác nhau.

Vay thế chấp xe máy là gói sản phẩm vay ra đời sau một số hình thức vay như: Vay theo bảng lương, thẻ tín dụng. Nhưng có thể nói vay theo cavet xe home credit đang được rất nhiều người dùng tin tưởng. Trên thực tế, đa số khách hàng đã yên tâm lựa chọn sử dụng dịch vụ vay này. Đây cũng là một giải pháp tài chính khá hiệu quả, nhanh chóng đối với khách hàng muốn vay tiêu dùng. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về điều kiện, thủ tục, lãi suất vay thế chấp ngân hàng. Hy vọng chia sẻ của chúng tôi đã thực sự mang lại nhiều thông tin hữu ích đến bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *