Vay thế chấp tài sản và những điều cần biết

Vay thế chấp tài sản

Vay thế chấp là một trong những hình thức cho vay phổ biến của các ngân hàng. Mỗi khách hàng vay vốn đều có những mục đích, dự đính khác nhau. Bên cạnh đó, tuỳ vào quy định của mỗi ngân hàng sẽ có sự khác biệt về điều kiện, thủ tục, mức lãi suất. Tuy nhiên, vay thế chấp tài sản trong hệ thống ngân hàng Việt Nam đều có điểm giống cơ bản. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về hình thức cho vay thế chấp này. 

Vay thế chấp tài sản là gì?

Vay thế chấp là gì? Đây là hình thức cho vay mà người vay cần phải có tài sản đảm bảo. Tùy vào từng ngân hàng và các gói vay sẽ có các loại tài sản đảm bảo khác nhau, chẳng hạn như: Sổ đỏ hoặc sổ hồng, ô tô, nhà đất, bất động sản, máy móc, thiết bị… hoặc vay thế chấp tài sản định mua. Đặc biệt, khi đi vay thế chấp, người đi vay vẫn có quyền sở hữu các loại tài sản đó.

Ví dụ vay thế chấp tài sản ô tô thì bạn vẫn có quyền được sử dụng ô tô. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ là bên giữ các giấy tờ liên quan. Trong trường hợp khách hàng không đủ khả năng thanh toán nợ, thì lúc đó ngân hàng sẽ thanh lý tài sản của bạn để trả nợ.

vay thế chấp tài sản là gì

Hiểu đơn giản hơn là vay tiền ngân hàng thì cần có tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay từ ngân hàng. Ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ vay thế chấp tài sản của bạn,  đồng thời tiến hành kiểm định và định giá các tài sản thế chấp như đất đai, nhà cửa, xe cộ… trên cơ sở đó để quyết định có cho vay không.

Những loại tài sản có thể được dùng để thế chấp vay vốn:

– Nhà ở, các công trình xây dựng gắn liền với đất đai và các tài sản khác…

– Quyền sử dụng đất mà pháp luật về đất đai quy định giá trị tài sản được thế chấp.

– Tàu biển theo quy định về vay thế chấp của Bộ Luật Hàng hải Việt Nam. Ngoài ra có thể là tàu bay theo quy định của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam.

– Tài sản thế chấp là những loại được hình thành trong tương lai như là bất động sản hình thành sau thời điểm ký kết giao dịch thế chấp và sẽ thuộc vào quyền sở hữu của bên thế chấp. Ngoài ra còn có các bất động sản khác mà bên thế chấp có quyền nhận.

Điểm đặc biệt của hình thức vay thế chấp:

 • Tài sản đảm bảo vô cùng đa dạng: Chỉ cần là tài sản đảm bảo có giá trị theo quy định như: Sổ đỏ hay sổ hồng, máy móc, thiết bị, bất động sản, ô tô,… là khách hàng có thể vay vốn.
 • Khi vay thế chấp, quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về khách hàng vay: Ngân hàng chỉ giữ lại các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản của người vay. Đồng thời tài sản đảm bảo vẫn thuộc quyền sở hữu của người vay và bạn vẫn có thể sử dụng khi cần.
 • Thời gian vay thế chấp tài sản linh hoạt, thời hạn có thể lên đến 25 năm.
 • Vay thế chấp thì sẽ có mức lãi suất thấp hơn vay tín chấp. Song, số tiền lãi mà bạn phải trả cũng thấp hơn.
 • Hạn mức có thể vay cao, lên đến 70-100% giá trị tài sản đảm bảo, rất thích hợp để vay các khoản vay lớn.

Thủ tục vay thế chấp tài sản như thế nào?

thu-tuc-vay-the-chap-tai-san

Về cơ bản, quy trình vay thế chấp tài sản tại một số ngân hàng diễn ra như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ vay thế chấp tài sản như sau

– Giấy tờ pháp lý chứng minh cá nhân người vay (chứng minh nhân dân hay căn cước công dân sổ hộ khẩu). Ngoài ra còn có các loại giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân hay đã ly hôn).

– Giấy tờ chứng minh tài chính, thu nhập của người vay theo quy định của ngân hàng cho vay.

– Giấy tờ kê khai mục đích, các dự định sử dụng vốn vay.

– Giấy tờ liên quan đến các loại tài sản đảm bảo dùng để vay thế chấp (sổ đỏ/sổ hồng).

Bước 2: Nộp hồ sơ vay thế chấp tài sản tại ngân hàng

Ngân hàng cho vay sẽ tiến hành định giá tài sản thế chấp và phê duyệt việc cho vay. Nếu như hồ sơ của bạn không đủ điều kiện, ngân hàng sẽ trả lại và nêu rõ lý do.

Bước 3: Giải quyết các thủ tục liên quan đến vay thế chấp

Ngân hàng cho vay tiến hành duyệt khoản vay và xác lập hợp đồng vay vốn. Đưa ra bản hợp đồng vay thế chấp tài sản. Đồng thời công chứng bản hợp đồng thế chấp, sau đó hoàn tất đăng ký giao dịch bảo đảm khoản vay. Cuối cùng ngân hàng bạn lựa chọn vay thế chấp sẽ tiến hành giải ngân.

Một số Điều kiện vay thế chấp tài sản

Điều kiện đối với bản thân khách hàng vay vốn:

 • Bạn phải là người có nguồn thu nhập ổn định và đảm bảo khả năng trả nợ cả gốc lẫn lãi.
 • Có các tài sản đảm bảo phù hợp với từng ngân hàng cho vay.
 • Bạn phải có lịch sử tín dụng tốt và không vướng nợ tại các ngân hàng khác.

Khác với hình thức cho vay tín chấp, để vay thế chấp tài sản, tài sản của bạn phải đủ điều kiện sau:

 • Tài sản mang đi thế chấp phải thuộc quyền sở hữu hoặc thuộc quyền sử dụng hay quản lý của người vay. 

+ Đối với giá trị về quyền sử dụng đất: Giá trị về quyền sử dụng đất phải thuộc quyền sử dụng của người đi vay thế chấp tài sản.

+ Đối với tài sản của các doanh nghiệp nhà nước: Tài sản thế chấp là do Nhà nước cho phép doanh nghiệp đó quản lý, sử dụng và được dùng làm tài sản đảm bảo theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp nhà nước.

+ Đối với các loại tài sản khác, thì tài sản phải thuộc quyền sở hữu của người vay: Với các loại tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu. Thì khách hàng vay phải có các loại giấy chứng nhận chứng minh hợp pháp quyền sở hữu tài sản.

 • Tài sản được cho phép giao dịch: Đây là loại tài sản mà pháp luật cho phép hoặc không cấm mua, bán, tặng cho, chuyển đổi hay chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp, bảo lãnh và các giao dịch khác.
 • Tài sản mang đi thế chấp không có tranh chấp về quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng, quản lý tại thời điểm ký kết hợp đồng.
 • Trong hợp đồng vay thế chấp vốn ngân hàng, khách hàng vay phải cam kết về việc tài sản thế chấp không có tranh chấp. Đồng thời người vay phải chịu trách nhiệm về cam kết của mình.

Lãi suất vay thế chấp tài sản của một số ngân hàng 

Hầu hết các ngân hàng cho vay hiện nay đều đưa ra các gói vay phù hợp với khách hàng. Trong đó, tuỳ vào sản phẩm vay sẽ có mức lãi suất, thời hạn vay, giá trị vay khác nhau. Do đó, việc chọn lựa ngân hàng nào với mức lãi suất thế chấp ưu đãi ra sao? Sản phẩm vay thế chấp tài sản có phù hợp với bản thân khách hàng hay không? Là vấn đề được nhiều người quan tâm khi đăng ký vay vốn.

Dưới đây là bảng thông tin về lãi suất vay thế chấp tài sản của các ngân hàng nổi tiếng:

Tên ngân hàng Lãi suất vay thế chấp
Vay thế chấp Vietcombank 5% – 7%
BIDV 6,5% – 7,5%
VietinBank 7% – 7,7%
Vay thế chấp Agribank 6% – 11%
TPBank 6,8%  11,88%
MBBank 6% – 8,29%
Vay thế chấp Techcombank 7,49%/năm
Sacombank 7,49%

8,5%

VIB 6,09%  8,4%

 

Lưu ý khi vay thế chấp tài sản

luu-y-khi-vay-the-chap-tai-san

Xác định nhu cầu vay tiền của bản thân và loại tài sản mang đi thế chấp

Như đã nói, hình thức vay thế chấp tài sản chỉ được sử dụng khi người vay có tài sản thế chấp. Mỗi loại tài sản sẽ có giá trị định mức cho vay khác nhau. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ về nhu cầu cá nhân của mình để lựa chọn tài sản thế chấp phù hợp.

Giả sử bạn đang có nhu cầu cần 200 triệu đồng. Bạn có thể sử dụng loại tài sản là ô tô để vay thế chấp. Tuy nhiên, nếu cần số tiền lên đến vài tỷ đồng, bạn phải chọn tài sản có giá trị cao hơn.

Đồng thời, để không ảnh hưởng đến khả năng chi trả nợ trong tương lai. Bạn nên vay ngân hàng với khoản tiền chiếm 30 – 40% thu nhập hàng tháng.

Khi đã xác định nhu cầu vay tiền ngân hàng xong, bạn sẽ liên hệ trực tiếp đến ngân hàng. Ngân hàng sẽ thực hiện tư vấn, định giá tài sản. Bên cạnh đó sẽ xem xét điểm tín dụng của bạn. Để xác định đồng ý hoặc từ chối cho vay.

Chọn ngân hàng cho vay thế chấp và có dịch vụ cho vay phù hợp

Sản phẩm vay thế chấp luôn được triển khai ở bất cứ ngân hàng nào. Tuy nhiên, mức lãi suất vay thế chấp thường sẽ không giống nhau. Song, các chương trình cho vay cũng có sự khác nhau. Ví dụ như nếu bạn muốn vay thế chấp căn nhà hay chung cư chưa có sổ đỏ. Bạn cần phải thực hiện thủ tục ở ngân hàng liên kết với chủ đầu tư và bên bảo trợ vay cho dự án. Còn nếu bạn đã có tài sản chính chủ, thì bạn có thể chọn vay ở bất cứ ngân hàng nào bạn muốn.

So sánh mức lãi suất ở các ngân hàng cho vay để chọn đơn vị có lãi suất thấp

Tìm hiểu qua các chương trình vay thế chấp tại nhiều ngân hàng sẽ giúp bạn chọn được ngân hàng có mức lãi suất tốt nhất. Như vậy cũng sẽ giúp tiết kiệm một khoản tiền cho việc thanh toán nợ cho tương lai sau này.

Tùy vào điều kiện tài chính của bản thân mà bạn có thể chọn các gói vay phù hợp. Đây cũng là ưu điểm của vay thế chấp tại các ngân hàng ngân hàng. Thời hạn tối thiểu của các khoản vay thông thường là 1 năm. Bạn có thể chọn kỳ hạn là 3 năm, 5 năm và thậm chí 20 năm.

Vay thế chấp tài sản là một giải pháp tài chính tuyệt vời. Nhiều khách hàng đã sử dụng hình thức vay này để có được nguồn tài chính còn thiếu cho các dự định. Tuy nhiên, điều bạn cần làm luôn là tìm hiểu kỹ hợp đồng trước khi ký kết. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức vay thế chấp tài sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *