Những điều cần biết về hình thức vay thế chấp sổ đỏ

vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức cho vay phổ biến của các ngân hàng. Mỗi khách hàng vay vốn đều có những mục đích khác nhau. Tuỳ vào đặc trưng mỗi ngân hàng sẽ có sự khác biệt về điều kiện, thủ tục, mức lãi suất. Tuy nhiên, vay thế chấp sổ đỏ trong hệ thống ngân hàng Việt Nam đều có điểm giống cơ bản. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về hình thức cho vay này. 

Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay ngân hàng bằng sổ đỏ. Tức là trong suốt khoảng thời gian vay, bên ngân hàng sẽ giữ sổ đỏ của bạn. Nếu quá hạn hợp đồng mà bạn vẫn chưa thanh toán xong khoản nợ. Ngân hàng sẽ thu hồi nhà đất của bạn và bán thanh lý để thu hồi tiền vốn. 

Vay thế chấp sổ đỏ là gì

Một số đặc điểm của hình thức vay thế chấp bằng sổ đỏ:

 • Khách hàng có thể vay vốn lên đến 80% giá trị của tài sản thế chấp.
 • Thủ tục vay vốn đơn giản: Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ như ngân hàng yêu cầu là tiến hành vay. 
 • Thời hạn cho vay vốn linh hoạt: Một số ngân hàng áp dụng thời hạn vay vốn từ khoảng 10 – 25 năm.

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ như thế nào?

Thông thường, thủ tục vay thế chấp sổ đỏ Vietcombank sẽ khác vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank. Tuy nhiên, về cơ bản các ngân hàng đều có thủ tục vay thế chấp giống nhau.

Xác định các thông tin cơ bản của khách hàng vay thế chấp sổ đỏ

Khi đăng ký vay vốn, bạn sẽ được nhân viên tín dụng hỏi 4 câu hỏi cơ bản như sau: 

 • Mục đích vay của khách hàng: Số tiền mà bạn vay được sẽ sử dụng vào mục đích gì? Nếu dung khoản vay để đầu tư, kinh doanh thì kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ gì? Doanh nghiệp của bạn đã ký hợp đồng với các bên đối tác nào chưa? 
 • Nhu cầu vay của bạn: Số tiền mà bạn cần vay là bao nhiêu? Thời gian vay là bao lâu?
 • Hỏi về tài sản thế chấp: Tài sản đảm bảo của bạn ở ngân hàng là gì? Sổ hồng, sổ đỏ, bất động sản, nhà đất hay xe hơi?
 • Nguồn thu nhập chính của người vay vốn: Thu nhập trung bình hàng tháng của bạn là bao nhiêu? Nguồn thu này có ổn định? Bạn có mấy nguồn thu nhập hàng tháng? Ngoài nguồn thu từ tiền lương, bạn còn nguồn thu nào khác không?

Sau khi đã cung cấp thông tin cá nhân cho ngân hàng, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ.

Chuẩn bị hồ sơ vay thế chấp ngân hàng sổ đỏ

 • Mẫu đề nghị vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng mà bạn tham gia vay.
 • Bản sao CMND/căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Bản sao hộ khẩu có công chứng và giấy tờ hành chính theo yêu cầu của đơn vị cho vay.
 • Giấy tờ có thể chứng minh nguồn thu để trả nợ như: Bản sao kê các hoạt động tín dụng, tài chính trong 3 tháng cách thời điểm vay gần nhất. Ngoài ra có thể sử dụng hợp đồng lao động hay bảng lương.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng của khách hàng đối với các tài sản đảm bảo.

Ngân hàng thẩm định

Trước khi quyết định số tiền cho vay, ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành thẩm định tính chính xác của hồ sơ. Nếu thông tin bạn cung cấp đúng, đủ theo yêu cầu, ngân hàng sẽ xử lý hồ sơ nhanh chóng.

Ngân hàng phê duyệt khoản vay

Sau khi đã trải qua quá trình thẩm định hồ sơ. Nhân viên ngân hàng sẽ lập bản đề xuất tín dụng gửi lên cấp trên. Đối với khoản vay có giá trị nhỏ, quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, với khoản vay có giá trị cao, ngân hàng sẽ bàn giao cho bộ phận khác thẩm định lại hồ sơ một lần nữa. Nếu không có bất kỳ vấn đề nào, hồ sơ của bạn sẽ được phê duyệt sau đó.

Quyết định cho vay thế chấp ngân hàng và thủ tục giải ngân

Trong thời gian sớm nhất, ngân hàng sẽ thông báo đến bạn về việc khoản vay của bạn đã được phê duyệt. Sau đó, bạn cần quay lại ngân hàng để tiến hành ký kết hợp đồng tín dụng. Tiếp đó, bạn cần hoàn thiện những thủ tục liên quan đến tài sản đảm bảo, đăng ký giao dịch đảm bảo (nếu có).

Sau khi đã hoàn thành, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân khoản vay. Sau khi đã giải ngân, người vay cần phối hợp với ngân hàng để tiến hành các công việc như: Thanh toán đầy đủ khoản tiền vay của ngân hàng theo đúng thời hạn trong hợp đồng. Sử dụng khoản vay theo đúng mục đích đã đăng ký. Nếu có vấn đề gì về tài sản đảm bảo, bạn cần nghiêm túc, trung thực để giải quyết.

Giải ngân là ngân hàng sẽ chi ra một khoản tiền đã được thỏa thuận, ký kết hợp đồng. Hợp đồng được hoàn thành bởi ngân hàng và người vay.

Quá trình giải ngân có thể sẽ được thực hiện trong 1 lần hoặc được chia làm từng lần nhỏ. Tùy theo thỏa thuận, người vay sẽ nhận bằng hình thức chuyển khoản, tiền mặt, hay séc, phiếu mua hàng.

Lưu ý: Trước khi ký hợp đồng vay vốn, khách hàng cần phải đọc kỹ những thông tin ghi trong hợp đồng. 

Một số điều kiện vay thế chấp sổ đỏ

điều kiện vay thế chấp sổ đỏ

Điều kiện cần có đối với khách hàng vay thế chấp

 • Tại thời điểm tất toán khoản vay, khách hàng ở độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi. 
 • Điều kiện bắt buộc tiếp theo đó là: Bạn phải là công dân Việt Nam.
 • Mục đích vay thế chấp ngân hàng là hợp pháp và hợp lý. Phù hợp với với các quy định của ngân hàng.
 • Nguồn thu nhập ổn định hằng tháng để đảm bảo khả năng thanh toán khoản nợ ngân hàng.
 • Khách hàng có lịch sử tín dụng tốt và không có nợ xấu tại thời điểm vay vốn.
 • Có tài sản đảm bảo phù hợp với quy định, tiêu chuẩn của ngân hàng cho vay.

Điều kiện cơ bản đối với tài sản đảm bảo tại ngân hàng

Một số tài sản có thể mang đi vay thế chấp ngân hàng: Nhà ở hay công trình đang xây dựng. Bên cạnh đó, có thể là các tài sản liên quan đến đất đai, giá trị quyền sử dụng đất, tàu biển hay tàu bay… Các tài sản đảm bảo khách hàng dùng để thế chấp cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Tài sản thế chấp bắt buộc phải thuộc quyền sở hữu, quản lý, sử dụng của chính người vay.
 • Tài sản đảm bảo phải được pháp luật cho phép, không cấm các hoạt động mua, bán, hay thế chấp…
 • Vào thời điểm ký hợp đồng vay thế chấp bằng sổ đỏ tại ngân hàng. Tài sản đảm bảo không vướng phải tranh chấp về quyền sở hữu, sử dụng hoặc quản lý.

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ của một số ngân hàng

Đối với hình thức vay thế chấp, mỗi ngân hàng sẽ có các quy định riêng về mức lãi suất. Để tìm hiểu vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất 2021 mời bạn theo dõi bảng lãi suất sau đây.

Tên ngân hàng Lãi suất (%/năm) Hạn mức Thời hạn vay
OCB 6% 70% giá trị TSĐB 10 năm
MB Bank 6% 80% TSĐB 15 năm
TPBank 6,9% 70% giá trị TSĐB 10 năm
VietinBank 7% 70% giá trị TSĐB 20 năm
Vietcombank 7,7% 70% giá trị TSĐB 10 năm
VPBank 9,6% 75% giá trị TSĐB 10 năm
ACB 9,8% 75% giá trị TSĐB 10 năm
MSB 6,5% 80% giá trị TSĐB 7 năm
SHB 7,2% 75% giá trị TSĐB 5 năm
BIDV 7,1/năm 100% TSĐB 20 năm
Shinhan Bank 7% 70% giá trị TSĐB 7 năm

Có thể thấy, vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV, Vietinbank có hạn mức cao nhất là 20 năm. Trong khi đó, vay thế chấp sổ đỏ MB Bank, OCB có lãi suất cạnh tranh, ưu đãi với 6%/năm.
Lưu ý thêm:

Lãi suất vay thế chấp bằng sổ đỏ của một số ngân hàng ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bảng lãi suất có thể sẽ được điều chỉnh liên tục theo chính sách cho vay của mỗi ngân hàng. 

Lưu ý khi vay thế chấp sổ đỏ

Luu ý khi vay thế chấp sổ đỏ

Lên kế hoạch và phương án vay vốn phù hợp với bản thân

Một lưu ý cực kỳ quan trọng nhưng hầu hết mọi người đều bỏ qua. Đó là quá trình lên kế hoạch vay thế chấp và sử dụng nguồn vốn như thế nào. Chỉ có lên kế hoạch, bạn mới có thể thanh toán nợ đúng hạn. Ngoài ra còn giúp bạn sử dụng, điều chỉnh vốn để phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.

Chọn ngân hàng vay thế chấp sổ đỏ uy tín

Ngân hàng uy tín, với mức lãi suất ưu đãi, hấp dẫn là một điểm quan trọng. Cần tìm hiểu kỹ về độ uy tín, chuyên nghiệp của ngân hàng cho vay. Với ngân hàng uy tín, khoản vay của bạn sẽ được đảm bảo một cách minh bạch hơn.

Chuẩn bị hồ sơ vay vốn thế chấp đầy đủ

Để quá trình vay vốn có thể diễn ra nhanh chóng hoặc không bị từ chối vay. Bạn cần chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục như chúng tôi đã đề cập. Đồng thời làm đúng theo các yêu cầu mà nhân viên tín dụng đưa ra.

Tìm hiểu kỹ về hợp đồng vay vốn thế chấp ngân hàng

Để hạn chế mức thấp nhất các rủi ro, bạn nên đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng. Nếu vi phạm các điều khoản, bạn sẽ phải nộp một khoản phí phạt khá lớn.

Nếu chưa rõ bất cứ điều khoản nào trên hợp đồng, hãy nhờ nhân viên ngân hàng giải thích kỹ. 

Chú ý tới thời gian trả nợ cho ngân hàng vay vốn

Khi vay vốn, thời gian trả nợ là rất quan trọng. Người vay cần ghi nhớ thời gian trả nợ. Nếu lỡ không may quá hạn hợp đồng, bạn sẽ bị tính lãi bằng 150% mức ban đầu. Đồng thời sẽ bị quy vào đối tượng nợ xấu, ảnh hưởng đến điều kiện vay vốn trong tương lai.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng sẽ giúp bạn có thời gian vay dài hơn cùng lãi suất ưu đãi hơn. Với thủ tục vay rất đơn giản, lãi suất tại các ngân hàng hấp dẫn. Tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp bạn kịp thời tiếp cận khoản vay. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn về hình thức vay thế chấp sổ đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *