Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Vay thế chấp sổ đỏ

Hiện nay, vay thế chấp là một cách phổ biến và nhanh chóng giúp bạn vay tiền ngân hàng. Những tài sản có giá trị sẽ được dùng để đảm bảo cho khoản vay và khách hàng sẽ phải trả lại khi hết thời hạn cho phép.

Các bạn có thể tìm hiểu về lãi suất vay thế chấp sổ đỏ và sử dụng sổ đỏ không chính chủ. Tuy nhiên, với hình thức này, khoản vay của bạn cần được xem xét và xét duyệt kỹ càng hơn bình thường. 

Nhận định về vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ hiện nay.

Khi bạn đang muốn vay vốn tại một ngân hàng, nhưng người đi vay và người đứng tên sổ đỏ nhà đất là hai chủ thể khác biệt, đây chính là vay dựa trên sổ đỏ không chính chủ. Trên thực tế, không phải cứ vay tiền bằng sổ đỏ của người khác thì những yêu cầu của bạn sẽ được duyệt.

Các ngân hàng sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để đưa ra quyết định có phê chuẩn khoản vay đó hay không. Dựa vào những vấn đề không hợp lý về mục đích, khả năng tài chính, lợi ích hay thái độ,… ngân hàng sẽ phát hiện bạn thuộc trường hợp vay hộ, vay ké hay vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ.

Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Vì không là tài sản đứng tên chính mình, các khoản vay này sẽ khó phê duyệt hơn và cần được thẩm định kỹ càng. Nếu các động cơ, mục đích của bạn là đúng đắn ngân hàng vẫn sẽ chấp nhận cho vay.

Có khá nhiều người phải chờ đợi rất lâu mới được xem xét khoản vay do điều kiện ngân hàng đặt ra khắt khe. Bên cạnh đó, việc xét duyệt kỹ càng khiến tỷ lệ đảm bảo thành công vay được tiền không cao.

Điều kiện nào cần để vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ hiện nay?

Việc đáp ứng các điều kiện để được chấp nhận khoản vay là điều quan trọng. Với hình thức này, những yêu cầu và thủ tục thường phúc tạp hơn. Khi đáp ứng được những tiêu chuẩn đề ra đó, bạn hoàn toàn có thể nhận được sự trợ giúp của ngân hàng.

Về cơ bản, những điều kiện vẫn giữ nguyên nhưng bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Yêu cầu bạn là công dân mang quốc tịch Việt Nam hoặc những Việt Kiều.
  • Độ tuổi vay vốn từ 18 đến 60 tuổi – trong độ tuổi lao động, có khả năng trả được khoản vay.
 • Tài sản thế chấp sổ đỏ thuộc quyền sở hữu của người thân: sổ đỏ của vợ/chồng, vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ
 • Là người có mức thu nhập ổn định, được chứng minh qua bảng lương 3 tháng gần đây nhất.
 • Yêu cầu có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nào đó, ít nhất 1 năm trở lên.
 • Có lịch sử tín dụng sạch, chưa từng trễ hạn, nợ xấu tại ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác.
 • Các bạn có hộ khẩu thường trú hay tạm trú tại nơi bạn đăng ký sổ đỏ thế chấp.
 • Có những giấy tờ cần thiết liên quan đến người đứng tên trong sổ đỏ: bản photo chứng minh thư hay sổ hộ khẩu của người đó.
 • Người sở hữu sổ đỏ đó đứng ra cam kết thế chấp với ngân hàng về khoản vay.

Khi đáp ứng hết các điều kiện trên thì việc nhận cầm sổ đỏ không chính chủ sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ hiện nay ra sao?

quy trình vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Với mỗi ngân hàng, quy trình vay thế chấp sổ đỏ cũng khác nhau. Tuy nhiên việc tiến hành đăng ký nhận vốn vẫn được nhân viên ngân hàng tiến hành dựa trên quy chuẩn chung như sau:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ

Các khách hàng nộp hồ sơ xin vay vốn ngân hàng để các giao dịch viên tiếp nhận, tiến hành thẩm định, cân nhắc và xét duyệt.

Bước 2: Kiểm duyệt thông tin

Xác nhận những thông tin được kê khai trên hồ sơ gồm người đi vay và người bảo lãnh vay. Những vấn đề quan trọng như mục đích vay, số tiền muốn vay, thời hạn, thu nhập bình quân của người vay… cần được kiểm định chính xác.

Trong thời gian đó, lịch sử tín dụng của bạn sẽ được kiểm định để xác nhận các bạn thuộc trường hợp nợ xấu hay không. Nếu phải, việc yêu cầu vay vốn đó sẽ bị từ chối ngay lập tức.

Để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất cũng như rút ngắn được thời gian, người vay nên chủ động cung cấp các thông tin đầy đủ, chi tiết và chính xác. Từ đó tạo lòng tin để nâng cao tỷ lệ vay thế chấp sổ đỏ.

Bước 3: Đưa ra thẩm định, xét duyệt hồ sơ

Với những khoản vay giá trị thấp, ngân hàng sẽ đưa ra quyết định nhanh hơn. Với các khoản vay lớn, việc xem xét cần được tiến hành chi tiết, cụ thể sau đó mới đưa ra quyết định phê duyệt.

Bước 4: Đưa ra quyết định

Sau thời gian xem xét, nếu hồ sơ của bạn được chấp nhận, ngân hàng sẽ gửi thông báo cho khách hàng. Những giấy tờ thủ tục cam kết sẽ được tiến hành thỏa thuận, thực hiện ký hợp đồng và giải ngân khoản vay.

Các ngân hàng có lãi suất vay thế chấp rẻ nhất hiện nay

Dựa vào các thông tin được công bố trên website của ngân hàng, phụ thuộc vào mục đích sử dụng ta có thể xác định được vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất 2021. Cụ thể:

Mức lãi suất vay để mua nhà

Ngân hàng Lãi suất (%) Mức vay tối đa Thời hạn vay tối đa
Sacombank 7,5%/năm 100% giá trị mua 25 năm
TPBank 6,4%/năm 90% giá trị nhà 20 năm
Agribank 7%/năm 85% giá trị nhà 25 năm
NCB 6,5%/năm 90% nhu cầu 25 năm
BIDV 7,2%/năm 100% TSĐB 20 năm
Vietcombank 7,5%/năm 70 % TSĐB 15 năm
MBBank 7,9%/năm 80% nhu cầu 20 năm
VIB 8,3%/năm 80% nhu cầu 30 năm
Techcombank 8,29%/năm 5 tỷ 20 năm

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cung cấp sản phẩm vay với mức lãi suất và hạn mức rất linh hoạt như Agribank, MBBank, Techcombank… Trong đó vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV cho những nhu cầu khác nhau cũng được nhiều khách hàng quan tâm do mức lãi suất ưu đãi, cả trong việc mua nhà hay mua xe.

Mức lãi vay ngân hàng mua xe ô tô

Ngân hàng Lãi suất (%) Mức vay tối đa Thời hạn vay tối đa
PVcombank 7,49%/năm 85% giá trị xe 6 năm
MBBank 6,7%/năm 75% giá trị xe 7 năm
Vietcombank 7,5%/năm 100% giá trị xe 5 năm
Sacombank 7,5%/năm 100% nhu cầu 10 năm
ACB 7,5%/năm Linh hoạt 84 tháng
TPBank 7,1%/năm 90% giá trị xe 6 năm
Agribank 7,5%/năm 85% tổng chi phí Linh hoạt
Vietinbank 7,7%/năm 80% giá trị xe 5 năm
BIDV 7,3%/năm 90% giá trị xe 5 năm
Techcombank 8,29%/năm 80% giá trị xe 7 năm

 

Cùng mục đích sử dụng nhưng lãi suất tại các ngân hàng đều có sự chênh lệch. Ta nhận thấy đối với vay thế chấp ngân hàng mua nhà, ngân hàng TPBank đưa ra lãi suất thấp nhất là 6,4%; tiếp đến là NCB và lãi suất vay thế chấp ngân hàng Agribank hiện nay là 7%/năm.

Những câu hỏi thường gặp về các hình thức vay của ngân hàng hiện nay.

Những lưu ý khi vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Việc đặt ra những câu hỏi và tìm hiểu các thông tin sẽ giúp các khoản vay của bạn được cân nhắc xem xét kỹ càng hơn.

 1. Những khoản phí cần biết khi tiến hành vay vốn thế chấp?

Ngoài việc cần trả lãi theo đúng thời gian quy định, người đi vay cần chuẩn bị những chi phí như: công chứng thế chấp, trả nợ trước hạn, yêu cầu thẩm định giá trị tài sản, những loại phí giao dịch, bảo hiểm có liên quan và phí phạt,… 

 1. Lãi suất vay thế chấp ngân hàng hiện nay có cao không?

So sánh lãi suất vay thế chấp các ngân hàng hiện nay, bạn có thể thấy rằng sự chênh lệch là không nhiều. Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất thế chấp khác nhau, thường ổn định và giao động ưu đãi từ 7 đến 9% một năm. 

 1. Sổ đỏ không chính chủ được vay khi nào?

Yêu cầu xét duyệt của khách hàng sẽ được tiến hành khi người bảo lãnh là người thân, người có mối quan hệ huyết thống với chủ thể vay vốn. Đó có thể là bố mẹ, con cái, anh chị em ruột của vợ hoặc chồng,…

Ngân hàng cũng sẽ xem xét cẩn kỹ càng hơn nếu người bảo lãnh chỉ có mối quan hệ gia đình họ hàng đối với người vay. Tỷ lệ chấp nhận cho khoản vay đó của bạn cũng rất thấp. Trong trường hợp người bảo lãnh không phải người đi vay, thông tin cũng được tiến hành thẩm định tương tự như đối với người vay.

 1. Các hình thức vay ngân hàng được biết đến nhiều nhất.

Hầu hết ngân hàng đều hỗ trợ tối đa khi cho phép khách hàng lựa chọn một trong những cách thức như: vay tín chấp, vay thấu chi, vay trả góp,… Mỗi hình thức sẽ phù hợp với mục đích sử dụng cùng những ưu đãi khác nhau.

Với nhu cầu nhỏ phục vụ cho nhu cầu hàng tiêu dùng, bạn nên sử dụng các gói vay tín chấp. Tuy nhiên, lãi suất cho khoản vay này khá cao trong vòng 5 năm.

Vay thế chấp là hình thức vay truyền thống, phổ biến nhất hiện nay. Cùng những lãi suất ưu đãi nhất định và khoản vay lên đến 70% giá trị tài sản, bạn hãy tìm hiểu lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp nhất để đưa ra quyết định đúng đắn. Ngoài ra còn có vay trả góp, vay thấu chi,..

 1. Nên hay không việc vay vốn tại các ngân hàng?

Các bạn sẽ yên tâm về khoản vay của mình khi có sự đảm bảo pháp lý. Từ đó, việc phải chịu những rủi ro cao hay lãi suất cắt cổ như “chợ đen” là tình huống không bao giờ xảy ra. Đây được coi là giải pháp tối ưu cho tất cả mọi người.

Hãy xác định nhu cầu của bản thân để chọn những gói vay có lãi suất ngân hàng thế chấp sổ hồng phù hợp. Việc chờ được xét duyệt cũng mất khoảng thời gian khá lâu, nên chủ động là điều cần thiết.

 1. Cầm sổ đỏ không chính chủ ở đâu?

Là một tài sản có giá trị, để đảm bảo an toàn hãy tìm đến các ngân hàng lớn, uy tín. Tại đây, các bạn có thể yên tâm về giá trị tài sản, không bị ép giá hay những trường hợp tương tự có thể xảy đến. Cùng với đó, các bạn vẫn tiếp tục sử dụng đất trong thời hạn thế chấp.

Kết luận:

Cùng với dịch vụ cầm sổ hồng không chính chủ, việc giải quyết những nỗi lo tài chính không còn gây nhiều khó khăn cho bạn. Để có thể được xét duyệt nhanh chóng, hãy tìm hiểu kỹ các thông tin về yêu cầu giấy tờ, thủ tục có liên quan.

Nếu có những thắc mắc về hình thức này, hãy liên hệ đến ngân hàng hay dịch vụ tài chính để được giải đáp thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *