Hình thức vay thế chấp ô tô cũ và những điều cần biết

vay thế chấp ô tô cũ

Hiện nay trên thị trường tín dụng, nhiều ngân hàng tổ chức cho vay thế chấp ô tô cũ. Đây là hình thức vay giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Bởi thủ tục vay đơn giản và vô cùng nhanh chóng. Tuy nhiên, vay thế chấp ô tô cũ chưa đủ sức lan tỏa và phổ biến. Do đó, rất ít người có thể hiểu rõ, tường tận vấn đề này. Vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm vay thế chấp ô tô trong bài viết dưới đây.

Vay thế chấp ô tô cũ là gì?

Vay thế chấp xe ô tô cũ là hình thức cho vay dành cho những ai có sở hữu ô tô. Khi vay thế chấp tại ngân hàng, bạn sẽ phải mang ô tô cũ đi thế chấp. Ngân hàng hay tổ chức tín dụng sẽ tiến hành kiểm định và định giá giá trị của ô tô. Rồi sau đó mang đi thế chấp để cho vay. Bạn sẽ có trách nhiệm trả góp cả tiền gốc cùng với tiền lãi theo lãi suất hàng tháng.  Thời gian để giải ngân khoản tiền vay là từ 3 đến 7 ngày .

vay thế chấp ô tô cũ là gì

Trước đây, để có thể vay thế chấp, bạn cần chuẩn bị giấy tờ cho các tài sản thế chấp như sổ đỏ, sổ hồng. Tuy nhiên, hiện nay, bạn hoàn toàn có thế vay thế chấp ô tô mới hay cũ. Trên thực tế, hình thức vay thế chấp ô tô cũ chưa phổ biến nhưng cũng đã có khá nhiều khách hàng áp dụng. Có thể kể đến một số ngân hàng lớn tổ chức cho vay bằng ô tô như VPBank, Vietcombank, BIDV, Techcombank… Vậy, vay thế chấp ô tô ngân hàng nào tốt nhất?

Thủ tục vay thế chấp ô tô cũ như thế nào?

Hầu hết vay thế chấp ô tô cũ ngân hàng có thủ tục vô cùng đơn giản, bao gồm:

Loại giấy tờ Giấy tờ cụ thể
Chứng minh thông tin vay thế chấp của khách hàng Đơn đề nghị vay theo mẫu của ngân hàng mà bạn lựa chọn vay vốn.

CMND/ CCCD còn hiệu lực, rõ nét.

Sổ hộ khẩu hoặc KT3.

Hồ sơ để chứng minh thu nhập của khách hàng Bảng sao kê tài khoản lương giấy xác nhận của cơ quan làm việc.

Những giấy tờ khác.

Giấy tờ chứng minh ô tô là của bạn Các loại giấy tờ xe: đăng ký xe, đăng kiểm và bảo hiểm.

Hiện nay, nhiều người sử dụng gói vay thế chấp ô tô cũ Vpbank, vay thế chấp ô tô cũ BIDV cũng bởi vì các ngân hàng này đều có thủ tục vay đơn giản. Ngoài ra, vay thế chấp xe ô tô Vietcombank cũng đang phổ biến và có nhiều chương trình ưu đãi.

Một số điều kiện vay thế chấp ô tô cũ

Để vay được tiền bằng hình thức thế chấp ô tô cũ, bạn cần đảm bảo một số điều kiện sau:

 • Bạn là người có quốc tịch Việt Nam hoặc người Việt Nam có vợ hoặc chồng là người nước ngoài.
 • Đối tượng vay vốn phải 18 tuổi khi nộp hồ sơ vay. Đồng thời, tuyệt đối không được quá 75 tuổi khi hết thời hạn vay.
 • Sở hữu ô tô tại khu vực hoặc chi nhánh ngân hàng vay vốn.
 • Có nguồn thu nhập ổn định theo từng tháng để đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng trả nợ.
 • Xe ô tô của người vay không được vượt quá 4 – 7 năm tính từ thời điểm xuất xưởng.

Lãi suất vay thế chấp ô tô cũ của một số ngân hàng 

Hạn mức bạn có thể vay từ ngân hàng còn phụ thuộc phần lớn vào giá trị còn lại của chiếc xe. Thông thường, thì bạn sẽ không được vay quá 50% đến 75% giá trị xe đã được thẩm định. Tuy nhiên, giá trị xe chỉ là một trong nhiều yếu tố quan trọng khác. Hạn mức vay thế chấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể như khả năng về tài chính và nguồn thu nhập theo tháng của người vay.

lãi suất vay thế chấp ô tô cũ

Ngoài ra, hạn mức vay thế chấp ô tô cũ lớn hay nhỏ cũng được tính toán thông qua các yêu cầu và quy định của ngân hàng. Thông thường, lãi suất vay vốn ngân hàng bằng ô tô sẽ dao động trong khoảng 7 – 8% một năm trong thời hạn 12 tháng đầu. Trong những năm tiếp theo, thì lãi suất sẽ có điều chỉnh nhưng không đáng kể. Thời gian tối đa người vay có thể vay vốn lên đến 7 năm.

Dưới đây là bảng so sánh mức lãi suất vay thế chấp xe ô tô tại 1 số ngân hàng nổi bật. 

Ngân hàng Lãi suất và biên độ lãi suất của ngân hàng Thời gian vay tối đa Tỷ lệ cho vay
TPBank
 • 6,9%/năm/6 tháng đầu
 • 7,5%/năm/12 tháng đầu
 • 7,8%/năm/18 tháng đầu
 • 8,8%/năm/18 tháng đầu
72 tháng 80%
Vay thế chấp ô tô cũ Techcombank
 • 7,49%/năm
 • 6,49%/năm/3 tháng đầu tiên.
7 năm đối với vay thế chấp ô tô mới. 

6 năm đối với vay thế chấp ô tô cũ

80% giá trị xe
BIDV 7,5%/năm 84 tháng  
PVcomBank 6,8%/năm 72 tháng 85%
Phương Đông 6,99%/năm  7 năm 80% giá trị tài sản xe
VIB
 • 7,99%/năm/6 tháng đầu
 • 9,39%/năm/12 tháng đầu
7 năm   80%
Vay thế chấp ô tô cũ Sacombank 8,8%/năm/6 tháng đầu 7 năm 80%
ACB 11,2%/năm/3 tháng đầu 7 năm 80%
MBBank 10,3 – 10,5%/năm/3 tháng đầu 7-8 năm 75% với xe ô tô dưới 500 triệu. 80% với xe ô tô trên 500 triệu

Từ bảng trên, chúng ta có thể nhận thấy: Nhìn chung lãi suất vay thế chấp ô tô các ngân hàng có sự dao động từ 8 đến 10%. Với thời hạn vay trung bình tuỳ ngân hàng là 7 năm. Trong đó, hạn mức vay rơi vào khoảng 70 – 80% giá trị xe.

Lưu ý khi vay thế chấp ô tô cũ

 • Ô tô cũ bạn mang đi thế chấp không quá 7 năm kể từ lần đăng ký đầu tiên.
 • Vay thế chấp ô tô thì phải bắt buộc cả vợ và chồng đều ký (Nếu đã kết hôn rồi).
 • Tối đa có 2 người bảo lãnh trả nợ (Cả vợ hoặc chồng của người bảo lãnh trả nợ).
 • Người sở hữu chiếc ô tô mang đi thế chấp không có nợ xấu tại bất kỳ tổ chức tín dụng cho vay nào.
 • Người bảo lãnh trả nợ hoặc là người đồng vay phải là người thân có quan hệ với khách hàng: Bố, mẹ, anh hoặc chị với khách hàng hoặc là con ruột của khách hàng vay vốn.
 • Thời hạn có hiệu lực của chứng minh thư nhân dân là 15 năm kể từ ngày cấp.
 • Nếu nguồn thu nhập tài chính từ hộ kinh doanh. Thì yêu cầu bạn phải chứng minh được hộ kinh doanh đã hoạt động được từ 12 tháng trở lên. Đồng thời chủ hộ kinh doanh phải từ 25 tuổi trở lên tại thời điểm đăng ký vay vốn.

lưu ý khi vay thế chấp ô tô cũ

Vay thế chấp ô tô cũ có ưu điểm là thời gian giải ngân vô cùng nhanh chóng. Bên cạnh đó có thủ tục cũng khá đơn giản. Trong tình hình kinh tế của bạn gặp nhiều khó khăn. Chắc chắn đây là hình thức kêu gọi vốn được nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, trong quá trình vay bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

Có 2 phương pháp để có thể định giá mà các nhân viên tín dụng ngân hàng thường dùng: Một là so sánh giá thị trường và hai là phương pháp khấu hao. Tùy từng trường hợp mà nhân viên tín dụng sẽ vận dụng linh hoạt để định giá tài sản.

Phương pháp so sánh với giá cả thị trường

Nếu như chiếc xe ô tô của bạn thuộc dòng xe phổ biến, có tính thanh khoản cao và thị trường còn nhộn nhịp. Thì đây là phương pháp định giá mà nhân viên tín dụng thường dùng.

Khi định giá, nhân viên tín dụng sẽ tìm kiếm thông tin về hãng xe. Bên cạnh đó là thông số chiếc xe của bạn trên thị trường ô tô cũ. Nhằm mục đích tìm tầm giá của chiếc xe. Giá trị định được thường là mức giá trị trung bình của những chiếc xe có cùng thông số. Khi tính hạn mức vay, ngân hàng sẽ tính toán hạn mức từ 75 – 80% giá trị của chiếc xe. Trong khi được định giá tại thời điểm hiện tại.

Đối với những chiếc xe mà giá của chúng có sự chênh lệch nhiều trên chợ ô tô cũ. Lúc này, phương pháp trên sẽ gặp khó khăn. Bởi vì khó có thể định giá được chính xác theo giá trị trung bình trên thị trường. Do đó, vậy nếu gặp trường hợp như vậy. Nhân viên tín dụng sẽ tính toán phương pháp khấu hao để định giá.

Phương pháp khấu hao

Là phương pháp sử dụng để tính xem quãng thời gian sử dụng của xe. Xem xét xe sẽ còn lại bao nhiêu giá trị lúc đầu. Nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ xem xét trên các phương diện:

 • Giá mua xe ô tô ban đầu là bao nhiêu.
 • Số năm sử dụng của xe.
 • Số kilomet xe đã đi.
 • Thương hiệu xe: Những nhóm xe giữ giá (Toyota, Honda); Nhóm xe trung bình (Hyundai, Kia, Isuzu,…); Hoặc thuộc nhóm xe có giá trị giảm dần (BMW, Audi, Lexus,…). 
 • Đánh giá tình trạng xe ô tô của bạn: Xe của bạn vẫn còn tốt như mới, nội thất đẹp, máy chạy vô cùng ổn định (loại 1); Hoặc đã có những sự va chạm, xước xát nhưng vẫn đảm bảo được các tính năng (loại 2). Có thể xe đã bắt đầu xuống cấp (loại 3). Tùy vào từng tình trạng của xe, nhân viên tín dụng tín dụng sẽ tính toán khấu hao phù hợp.

Cách nâng cao hạn mức 

Đến đây, dựa vào những thông tin đã đề cập ở trên. Chúng ta có thể rút ra được kinh nghiệm để nâng cao giá trị ô tô thế chấp:

 • Chuẩn bị hồ sơ vay thế chấp: Bạn hãy chuẩn bị bộ hồ sơ chuẩn. Gồm có thông tin pháp lý của chiếc xe ô tô cũ. Thông tin bảo dưỡng định kỳ để có thể tiết kiệm thời gian thẩm định cho cán bộ tín dụng.
 • “Mông má” lại chiếc xe của bạn: Trước khi mang chiếc xe đi định giá, bạn có thể tút tát lại chất lượng của chiếc xe. Chẳng hạn như bảo dưỡng động cơ, bọc lại nội thất hoặc sơn lại những vết xước xát trên xe… Những điều này nhìn thì đơn giản nhưng có thể giúp bạn nâng cao được giá trị của chiếc xe.
 • Hãy trình bày với nhân viên tư vấn những sửa chữa của chiếc xe trong thời gian bạn sử dụng. Điều này cho thấy rằng bạn thực sự trân trọng chiếc xe. Bên cạnh đó, thể hiện được cách dùng của bạn không ảnh hưởng quá lớn tới khấu hao.

Vay thế chấp ô tô cũ là giải pháp giúp bạn chủ động trước các dự định lớn. Để quá trình vay thuận lợi, bạn cần biết thủ tục vay thế chấp xe ô tô cũ ngân hàng. Đồng thời, nắm rõ các điều cần lưu ý khi sử dụng hình thức vay này. Với những thông tin trên, hy vọng các bạn có thể cẩn trọng hơn trong quá trình vay vốn. Chúc bạn sớm thực hiện được những dự định trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *