Hình thức vay thế chấp nhà và những điều cần lưu ý

Vay thế chấp nhà là gì

Vay thế chấp nhà là một trong những hình thức vay vốn tiện lợi và dễ dàng. Là sản phẩm tín dụng đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu như bạn có ý định sử dụng dịch vụ vay thế chấp nhà đất thì hãy theo dõi bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn toàn bộ thông tin về hình thức cho vay thế chấp nhà đất.

Vay thế chấp nhà là gì?

Vay thế chấp nhà đất là hình thức vay tiền từ ngân hàng. Trong đó, tài sản đảm bảo chính là ngôi nhà của bạn. Khi đi vay, bạn chỉ cần thế chấp giấy tờ nhà vay ngân hàng. Trong thời hạn vay, bạn có toàn quyền sử dụng tài sản. Tuy nhiên, không được phép bán hay đem ra trao đổi. So với các sản phẩm vay khác, vay thế chấp nhà giúp bạn nhanh chóng sở hữu khoản vay lớn.

Vay thế chấp nhà là gì

Cho vay thế chấp nhà đất có một số đặc trưng như sau:

  • Người vay vốn ngân hàng vẫn có quyền sở hữu tài sản thế chấp: Ngân hàng chỉ tạm thu những các giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo của khách hàng. Vì vậy, người đi vay vẫn có quyền sở hữu và sử dụng tài sản trong quá trình thế chấp.
  • Thời gian vay thế chấp mua nhà linh hoạt tùy vào nhu cầu của người vay. Đôi khi, nhiều hợp đồng vay vốn sẽ có thời hạn kéo dài lên đến 25 năm. Nhờ đó, số tiền người vay phải thanh toán cho ngân hàng hàng tháng cũng giảm đi nhanh chóng.
  • So với vay tín chấp thì lãi suất vay thế chấp nhà thấp hơn rất nhiều. Với mức lãi suất của hình thức này vô cùng ưu đãi. Chính vì vậy mà số tiền lãi bạn phải trả cũng giảm xuống đáng kể.
 • Các ngân hàng cho vay thế chấp nhà thường sẽ công bố hạn mức vay vốn có thể từ 70 – 100% giá trị của tài sản đem đi đảm bảo. Do đó, đây là hình thức vay vô cùng phù hợp với khách hàng muốn vay với số vốn lớn.

Với những đặc trưng cơ bản nói trên, thủ tục vay thế chấp nhà đất có đơn giản hay không? Để biết về thủ tục vay, mời các bạn theo dõi tiếp phần sau.

Thủ tục vay thế chấp nhà như thế nào?

Để vay thế chấp bằng chính ngôi nhà mình, khách hàng  cần chuẩn bị thủ tục vay thế chấp nhà.

Hồ sơ cần chuẩn bị Giấy tờ cụ thể
Hồ sơ pháp lý CMND/CCCD không quá 15 năm kể từ ngày cấp.

Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú của cá nhân khách hàng. 

Giấy xác nhận người vay còn độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn nếu đã lập gia đình.

Hồ sơ chứng minh tài sản bảo đảm và chứng minh mục đích sử dụng vốn Sổ hồng hoặc sổ đỏ có chứng nhận chủ sở hữu.

Hợp đồng mua bán căn hộ hoặc nhà ở. 

Hồ sơ tài chính Đối với chủ kinh doanh Cần chuẩn bị giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận mã số thuế 6 – 12 tháng trở lên.

Ngoài ra có thể cung cấp thêm hoá đơn bán lẻ.

Sổ ghi chép bán hàng cũng là loại giấy tờ cần có.

Đối với người lao động Hợp đồng lao động.

Bản sao kê lương từ tài khoản ngân hàng.

Giấy tờ để người vay có thể chứng minh các nguồn thu nhập khác.

Sau khi hồ sơ cho vay thế chấp nhà đất đã hoàn thiện đầy đủ. Ngân hàng cho vay sẽ tiến hành thẩm định, xét duyệt hồ sơ. Trong trường hợp đồng ý cho vay, ngân hàng sẽ hẹn người vay thời gian công chứng, đăng ký các giao dịch đảm bảo. Sau đó sẽ tiến hành đăng ký thế chấp và giải ngân ngay lập tức.

Một số điều kiện vay thế chấp nhà

Điều kiện bên nhận giấy thế chấp nhà ở

Theo quy định trong Điều 144 Luật nhà ở 2014. Các bên trong khi thế chấp được quy định:

 • Trong trường hợp bên thế chấp là một tổ chức, bên nhận thế chấp phải là tổ chức tín dụng.
 • Trong trường hợp bên thế chấp là cá nhân, bên nhận thế chấp sẽ là tổ chức tín dụng hoặc có thể tổ chức kinh tế đang hoạt động tại Việt Nam. Đôi lúc có thể là một cá nhân khác.

Điều kiện thế chấp nhà ở thuộc sở hữu chung của các cá nhân

Theo điều 145 Luật nhà ở năm 2014 điều chỉnh vay thế chấp nhà thuộc sở hữu chung như sau:

 • Các chủ sở hữu nhà đất thuộc sở hữu chung phải có sự đồng ý bằng văn bản đối với việc thế chấp nhà. (Trừ những trường hợp được sở hữu chung theo từng phần).
 • Nghĩa vụ của bên thế chấp nhà ở sẽ do các chủ sở hữu chung phối hợp cùng thực hiện.

Điều kiện vay thế thế chấp nhà ở đang cho thuê

điều kiện vay thế chấp nhà

Quyền vay thế chấp nhà ở đang cho thuê quy định ở Điều 146 Luật nhà ở năm 2014 như sau:

 • Chủ sở hữu nhà phải thông báo cho bên thuê được biết về việc thế chấp bằng văn bản. Bên thuê nhà ở sẽ được tiếp tục thuê nhà cho đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở.
 • Bên thuê nhà sẽ được tiếp tục thuê nhà ở cho đến hết hạn hợp đồng. Nhà ở đang thuê sẽ bị xử lý để ngân hàng thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp. Ngoại trừ các trường hợp theo quy định sau đây:
 • Bên thuê nhà không chịu trả tiền thuê nhà ở các theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên. Trường hợp này không có các lý do chính đáng.
 • Bên thuê sử dụng nhà ở nhưng không đúng mục đích. Theo như những gì đã được thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Không được tự ý đục phá và cơi nới hoặc cải tạo, làm phá dỡ nhà ở đang thuê. Thực hiện theo đúng việc chuyển đổi, cho mượn hoặc cho thuê lại nhà ở đang thuê. Dưới sự đồng ý trước của bên cho thuê.
 • Bên thuê nhà ở làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sinh hoạt của những người trong khu vực xung quanh. Dù đã bị lập biên bản đến lần thứ ba mà bên thuê vẫn ko có dấu hiệu khắc phục.

Lãi suất vay thế chấp nhà của một số ngân hàng 

Thông thường, mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng về lãi suất vay thế chấp nhà đất. Theo các khảo sát, mức lãi suất thường sẽ dao động từ 6% – 8%/năm trong thời hạn ưu đãi. Sau thời hạn ưu đãi, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng từ 3 – 5%. (Tùy theo chính sách cho vay của mỗi ngân hàng). Sau đây là bảng lãi suất vay thế chấp nhà đất của một số ngân hàng.

 

Ngân hàng Lãi suất (%/năm) Hạn mức Thời hạn vay
OCB 6% 70% giá trị TSĐB 10 năm
TPBank 6,9% 70% giá trị TSĐB 10 năm
VietinBank 7% 70% giá trị TSĐB 20 năm
Vietcombank 7,7% 70% giá trị TSĐB 10 năm
VPBank 9,6% 75% giá trị TSĐB 10 năm
ACB 9,8% 75% giá trị TSĐB 10 năm
MSB 6,5% 80% giá trị TSĐB 7 năm
SHB 7,2% 75% giá trị TSĐB 5 năm
Shinhan Bank 7% 70% giá trị TSĐB 7 năm

 

Lưu ý khi vay thế chấp nhà

lưu ý khi vay thế chấp nhà

Khi vay thế chấp nhà tại ngân hàng, người vay cần tìm hiểu một số điều cơ bản sau đây:

Diện tích nhà vay thế chấp

Không phải nhà đất thế chấp nào cứ có sổ đỏ hay sổ hồng thì sẽ được ngân hàng cho vay. Theo quy định riêng về chính sách cấp tín dụng: Để được ngân hàng chấp nhận cho vay. Nhà đất mang đi thế cấp còn phải đáp ứng đủ điều kiện về diện tích. Thông thường, nhà thế chấp phải có diện tích sàn từ 25m2 trở lên và nằm trong hẻm từ khoảng 2m trở lên.

Nguồn thu nhập của người vay

Người vay phải căn cứ vào nguồn thu nhập tài chính hàng tháng của mình để xem xét khả năng trả nợ. Bởi ngoài việc phải tiến hàng thẩm định tài sản được mang ra thế chấp, khi xét duyệt hồ sơ vay thế chấp nhà. Các ngân hàng cũng sẽ xem xét nguồn thu nhập tài chính của người vay. Ngân hàng sẽ ưu tiên những nguồn thu nhập theo thứ tự như sau:

Nhóm 1: Lương chuyển khoản, cho thuê nhà và công ty báo cáo thuế đầy đủ.

Nhóm 2: Lương tiền mặt, hộ kinh doanh và công ty không báo cáo thuế đầy đủ.

Nhóm 3: Tự kinh doanh không được đăng ký, nguồn thu từ hoa hồng môi giới. Hoặc các nguồn thu khác không chứng minh được.

Tỷ lệ vay tối đa được cho phép

Công ty định giá riêng của ngân hàng sẽ tiến hành định giá tài sản được mang ra thế chấp. Mức giá tài sản có thể sẽ thấp hơn giá thị trường từ 10 – 15%. Mức giá trị tài khoản tối đa mà ngân hàng cho vay là 70% giá trị TSĐB. 

Vì vậy, để cân đối nhu cầu tài chính, khách hàng cần có sự ước lượng khoản tiền vay, trước khi đăng ký.

Lãi suất vay thế chấp nhà

Lãi suất vay thế chấp là tỷ lệ phần trăm mà người đi vay vốn phải trả cho ngân hàng. Mức lãi suất này được chi trả theo cam kết đã được ký trong hợp đồng cấp tín dụng.

Hiện nay, lãi suất vay thế chấp nhà phổ biến rơi vào khoảng từ 6 – 9%/năm. Bạn cần phải nắm rõ mức lãi suất tại ngân hàng cho vay. Điều này giúp bạn tính được số tiền mà mình phải trả cho ngân hàng.

Mức phí phạt 

Khi vay thế chấp, người vay sẽ phải trả một số loại phí như là tiền phí công chứng. Ngoài ra còn có phí đăng ký giao dịch đảm bảo và phí thẩm định giá trị tài sản. Trừ phí thẩm định do ngân hàng quy định ra. Những loại phí còn lại đều sẽ do Nhà nước quy định và được công khai tại các phòng công chứng. Ngoài ra, tùy vào từng ngân hàng cho vay. Mà người vay có thể sẽ phải đóng thêm phí trả nợ trước hạn hoặc phí quá hạn.

Lưu ý: 

 • Phí trả nợ trước hạn là khoản chi phí khách hàng phải đóng trong trường hợp thanh toán khoản vay trước thời hạn được ghi trên hợp đồng. Phí trả nợ trước hạn này sẽ được tính bằng tỷ lệ phí trả nợ trước hạn x với số tiền trả trước.
 • Phí trả nợ trễ hạn là số tiền mà người vay sẽ phải trả do trả nợ trễ hạn. Đồng thời, bạn sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn lãi suất thông thường.

Vay thế chấp nhà là giải pháp tài chính được nhiều khách hàng lựa chọn. Hình thức này sử dụng khi bạn có nhu cầu kêu gọi vốn trong thời gian ngắn. Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các thông tin về lãi suất, điều kiện, hồ sơ vay thế chấp nhà. Hy vọng bài viết trên đã mang lại những thông tin hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *