Những điều cần biết về vay thế chấp lương

Vay thế chấp lương

Hình thức vay thế chấp lương hiện nay khá phổ biến trên thị trường tài chính. Đó là nhờ vào tính thận tiện, đơn giản, giúp người vay có thể tiếp cận khoản vay trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để được xét duyệt hồ sơ vay một cách nhanh chóng. Người vay cần nắm rõ những điều kiện, thủ tục, một số lưu ý khi vay thế chấp. Bài viết dưới đây là những thông tin liên quan đến vay thế chấp lương.

Vay thế chấp lương là gì?

Mặc dù được biết đến với tên thường gọi là vay thế chấp lương. Tuy nhiên, trên thực tế đây là hình thức vay tín chấp theo bảng lương. Vay thế chấp lương được triển khai bởi các ngân hàng. Đối với khách hàng được nhận lương qua hình thức chuyển khoản thì việc đăng ký vay với hình thức này là rất dễ. Đó là vì ngân hàng có thể kiếm chứng được thông tin về nguồn thu nhập. Đồng thời sẽ thuận tiện hơn cho việc trừ tiền lãi hàng tháng từ tiền lương. Do đó, với hình thức vay tín chấp này, bạn sẽ không cần phải đến tận văn phòng giao dịch của ngân hàng để thanh toán tiền lãi.

vay thế chấp lương là gì

Vay thế chấp lương là hình thức vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo. Thay vào đó, điều kiện đi kèm đó là bảng lương hàng tháng của người lao động. Đây là gói vay phù hợp, đơn giản nhất đối với những người lao động được nhận lương qua chuyển khoản. Bên cạnh đó, bạn không cần phải thế chấp tài sản để vay vốn. Khi vay thế chấp lương, bạn sẽ nhanh chóng nhận được khoản vay khi hồ sơ vay được thông qua. 

 

Tuy nhiên, hình thức vay này lại không phù hợp với người lao động được nhận lương bằng tiền mặt. 

Một số ngân hàng uy tín cho vay tín chấp mà khách hàng có thể tham khảo như: Agribank, Vietcombank, Vietinbank, MB Bank, , VP bank, TP Bank, Vay tiền ngân hàng Techcombank… 

Với hình thức vay thế chấp theo lương, lãi suất ngân hàng thường sẽ ở mức 20 – 25%/năm. Vậy vay tín chấp ngân hàng nào dễ nhất, mời các bạn cùng theo dõi tiếp bài viết sau đây.

Thủ tục vay thế chấp lương như thế nào

Tuỳ theo quy định của các ngân hàng mà hồ sơ, thủ tục vay sẽ có đặc điểm riêng. Vay theo lương Agribank sẽ khác so với vay tiền theo lương Vietcombank. Các hồ sơ cần chuẩn bị để vay thế chấp thông thường bao gồm:

Hồ sơ Giấy tờ liên quan
Hồ sơ pháp lý Các giấy tờ quan trọng có hiệu lực: CMND/CCCD hoặc hộ chiếu.

Sổ hộ khẩu, giấy xác nhận cá nhân tạm trú.

Hồ sơ chứng minh thu nhập Hợp đồng lao động của người vay tại công ty/doanh nghiệp.

Bảng sao kê lương qua tài khoản ngân hàng từ 3 – 6 tháng gần thời điểm vay.

Phiếu chứng minh lương và xác nhận thu nhập tài chính của bạn từ công ty.

Chứng minh khả năng tài chính của người vay với ngân hàng Chứng minh lương qua bảng xác nhận lương, bảng lương Đây là cách chứng minh lương đối với cá nhân khách hàng được nhận lương bằng tiền mặt.

Đối với phương thức này, bạn cần phải có bảng lương được đóng dấu bởi tổ chức làm việc.

Thời gian nhận lương của người vay tối thiểu từ 3 – 6 tháng trở lên. Đồng thời bạn phải có hợp đồng lao động chính thức từ 1 năm.

Chứng minh thu nhập qua bản sao kê tài khoản lương từ ngân hàng

 

Những khách hàng được nhận lương qua chuyển khoản thì sẽ được ưu tiên trong quá trình vay thế chấp.

Điểm khác biệt so với bảng lương cần có con dấu từ nơi làm việc. Đối với phương thức chứng minh nguồn thu nhập này, ngân hàng sẽ trực tiếp sao kê 3 – 6 tháng lương của bạn và bản sao kê sẽ được đóng dấu bởi khách hàng.

Hiện nay, Vay tín chấp Vietinbank là một trong những gói vay được nhiều người quan tâm. Ngoài ra, nhiều khách hàng còn sử dụng hình thức vay tín chấp VpBank. Vậy tại sao các gói vay tiêu dùng này lại phổ biến như vậy? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua các ưu điểm dưới đây.

Ưu điểm của hình thức vay thế chấp lương

 • Điều kiện vay đơn giản: Khác với hình thức vay thế chấp, vay tiền ngân hàng Techcombank không cần tài sản thế chấp. Vay thế chấp bằng lương chỉ yêu cầu một số loại giấy tờ cơ bản. Chẳng hạn như hợp đồng lao động, bảng lương, BHYT hoặc bảo hiểm xã hội.
 • Giải ngân nhanh:Đối với những hình thức vay thông thường, sẽ cần nhiều thời gian để xét duyệt hồ sơ. Ngược lại, với vay theo lương, vay tiêu dùng Sacombank 2020 thì khoản vay có thể sẽ được giải ngân không vòng 24h.
 • Lãi suất thấp:Mức lãi suất vay thế chấp lương được áp dụng linh hoạt. Còn tuỳ vào công ty mà người vay làm việc, mức lương được nhận hàng tháng, thời hạn thanh toán được quy định từ 6 đến 36 tháng. Tất cả còn dựa vào lựa chọn và nhu cầu cụ thể của khách hàng. 

Một số điều kiện vay thế chấp lương

điều kiện vay thế chấp lương

Để nhận được khoản vay vốn từ ngân hàng một cách nhanh chóng, bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

 • Khách hàng vay thế chấp lương phải nằm trong độ tuổi từ 20 đến 59 trong quá trình vay vốn.
 • Khách hàng có nguồn thu nhập kinh tế từ tiền lương hoặc các nguồn thu khác tương đương trong vòng 3 tháng trở lại.
 • Có nguồn  thu nhập ít nhất trong một tháng là từ 3 triệu đồng.
 • Khách hàng phải sinh sống, cư trú và làm việc tại các tỉnh/thành phố mà ngân hàng cho vay thế chấp lương hoạt động.
 • Phải có hợp đồng lao động hoặc các giấy tờ có thể chứng minh bạn đang làm việc tại tổ chức nào đó. Trong trường hợp không có hợp đồng thì cần phải có giấy xác thực xác nhận công tác hiện tại.
 • Phải in bản sao kê bảng lương có chứng thực trong vòng 3 tháng gần nhất.

Lãi suất vay thế chấp lương của một số ngân hàng

Với hình thức vay thế chấp lương, mỗi ngân hàng sẽ công bố các mức lãi suất khác nhau. Tuỳ thuộc vào địa bàn của người vay, mức thu nhập hàng tháng và tỷ lệ vay vốn. Trong các ngân hàng như Agribank, Techcombank, Vietcombank,… thì hầu hết đều có hình thức cho vay bằng bảng lương. Vì vậy, việc vay tín chấp sẽ được diễn ra vô cùng đơn giản. Đồng thời người vay không cần phải chứng minh quá nhiều về nhân thân. Thông thương, mức vay tối đa sẽ bằng 12 tháng lương, với hạn mức lên đến 48 tháng. Trong đó, mức lãi suất vay tín chấp lương giao động từ khoảng 14 – 15%/năm.

Đặc biệt hiện nay, có một số ngân hàng cho vay tín chấp bảng lương với mọi đối tượng khách hàng. Kể cả những đối tượng không có tài khoản ngân hàng tại chính ngân hàng vay vốn. Khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất tuỳ theo giá trị của khoản vay. Như đã đề cập ở phần trên, khi vay vốn, người vay chỉ cần chuẩn bị bản sao kê tài khoản lương. Ngoài ra cần có bảng lương có đóng dấu xác nhận của công ty. 

 

Ngân hàng nổi bật với hình thức vay này là VPBank. Hiện nay, lãi suất vay tín chấp Vpbank dao động từ 18 – 35%/năm. Mức lãi suất sẽ được tính theo số dư nợ giảm dần và khoản nợ gốc. Kèm theo tiền lãi định kỳ phải thanh toán hằng tháng. Ngoài ra, khi vay tiêu dùng Sacombank 2020 thì mức lãi suất là 0.93%/tháng. Bên cạnh đó, vốn lãi chia đều hàng tháng với mức lãi 0.73%/tháng.

Ngoài các ngân hàng tại Việt Nam, các tổ chức tín dụng khác cũng triển khai vay thế chấp lương với mức lãi suất từ 20%/năm. 

Nhìn chung, ta có thể thấy lãi suất vay tín chấp qua lương sẽ cao hơn so với vay thế chấp. Đó là bởi vì hình thức vay này sẽ có khả năng rủi ro cao hơn với bên cho vay. Do không có tài sản đảm bảo cho ngân hàng. Do đó, khách hàng cần xem xét một cách kỹ lưỡng để khoản vay không trở thành gánh nặng lớn. 

Lưu ý khi vay thế chấp lương

Với bất kỳ hình thức vay nào thì trước khi vay bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề quan trọng. Bởi vì dù vay theo hình thức nào thì bạn cũng cần có kế hoạch thanh toán nợ rõ ràng. Đồng thời lường trước được những rủi ro tài chính có thể sẽ xảy ra. Để vay vốn thuận lợi, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

Một số lưu ý khi vay thế chấp lương

 • Đừng quên hồ sơ vay ngân hàng là công cụ giúp bạn đẩy nhanh quá trình vay vốn. Nếu chỉ vì thiếu một thông tin nhỏ hoặc là quên mất một trong những điều kiện của ngân hàng. Khi đó, thì bạn sẽ phải làm lại hồ sơ. Do đó, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ và chính xác các thủ tục liên quan theo điều kiện quy định của ngân hàng. 
 • Cân nhắc khả năng thanh toán nợ: Bạn nên đánh giá khả năng trả nợ ngân hàng trước khi vay vốn. Cần dựa trên thu nhập của bản thân để cân nhắc khoản tiền chi trả. Nếu cảm thấy áp lực về khoản tiền vay của ngân hàng, bạn nên hạ mức nhu cầu vay xuống cho phù hợp.
 • Đăng ký vay vốn khi xem xét lãi suất phù hợp. Bạn có thể so sánh lãi suất vay thế chấp giữa ngân hàng này so với các ngân hàng khác.
 • Kiểm tra các loại phí bổ sung ở các ngân hàng cho vay tín chấp lương. Để từ đo, bạn có thể tìm được ngân hàng ít chi phí nhất.
 • Trong hợp đồng tín dụng có nhiều điều khoản. Do đó, bạn nên đọc và nắm thật kỹ các thông tin trước khi đặt bút ký tên.  
 • Nắm rõ các quy định liên của ngân hàng quan đến cách tính phí, phí trả chậm hay phí thanh toán sớm… Tất cả điều đó đều là những quy định quan trọng mà người vay không nên bỏ qua.

 

Hiện nay ngoài việc trên thị trường đã có rất nhiều ngân hàng cho vay thế chấp lương: Như là vay theo lương Agribank, vay tiền theo lương Vietcombank,.. Tuy nhiên nếu bạn đang thắc mắc vay tín chấp ngân hàng nào dễ nhất thì bài viết trên sẽ có ích với bạn. Mong rằng bạn đã nắm rõ được những thông tin cơ bản. Từ đó bạn có thể lựa chọn cho mình một hình thức vay vốn phù hợp nhất. Chúc bạn sớm tiếp cận được khoản vay và thực hiện được những dự định trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *