Vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập và những điều cần biết

vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập

Vay thế chấp là một hình thức vay vốn khá phổ biến với nhiều ưu điểm như: Số tiền vay lớn trong thời gian dài, linh hoạt trong phương thức thanh toán… Tuy nhiên điều kiện và thủ tục lại khá khắt khe, đòi hỏi người đi vay phải thật kiên nhẫn trong việc chuẩn bị giấy tờ tài sản hay chứng minh khả năng chi trả.

Thấu hiểu được điều này, các tổ chức tài chính đã đem đến giải pháp thay thế – Vay thế chấp không chứng minh thu nhập. Vậy hình thức này có gì khác với cách vay truyền thống? 

Sự khác biệt giữa vay tiền có và không cần chứng minh thu nhập 

Để phân biệt được vay tiền chứng minh thu nhập và vay không cần chứng minh thu nhập, ta sẽ phải nhắc lại một số thông tin về hai hình thức này.

Vay vốn có chứng minh thu nhập

Vay thế chấp cần chứng minh thu nhập ở đây chính là hình thức vay vốn ngân hàng mà có thể bạn đã biết. Với sản phẩm này, khách hàng sẽ dùng tài sản của mình để làm vật đảm bảo cho khoản vay. Sau đó, ngân hàng tiến hành thẩm định hồ sơ và xét duyệt trong khoảng từ 7 đến 10 ngày. 

vay thế chấp có chứng minh thu nhập

Hình thức này đòi hỏi cần có nhiều loại giấy tờ và phải chứng minh thu nhập đủ khả năng trả nợ. Bạn có thể được vay số tiền lớn dựa trên giá trị thực của tài sản đảm bảo trong thời gian dài hạn. Lãi suất vay thì tương đối thấp so với vay tín chấp. 

Nếu khách hàng có tài sản đảm bảo nhưng không chứng minh được khả năng tài chính của mình thì họ vẫn sẽ bị từ chối khoản vay. Do đó bạn có thể tham khảo các dịch vụ chứng minh thu nhập vay ngân hàng để hỗ trợ quá trình xét duyệt và giải ngân nhanh chóng. 

Vay vốn không cần giấy chứng minh thu nhập 

Không giống với hình thức trên, sản phẩm này không đòi hỏi khách hàng phải chứng minh thu nhập. Bên cho vay sẽ dựa vào uy tín của bạn và sẽ xử lý yêu cầu giải ngân nhanh chóng hơn chỉ từ vài tiếng đến vài ngày. 

Các điều kiện và thủ tục vay vốn thì vô cùng đơn giản với nhiều gói vay khác nhau. Bạn có thể xin hỗ trợ tài chính thông qua CMND, sổ đỏ, cà vẹt xe, hợp đồng bảo hiểm và thậm chí là cả hóa đơn tiền điện, nước… Tuy nhiên hạn mức vay thường hạn chế và lãi suất cũng tương đối cao. 

Hình thức này không được phổ biến tại hệ thống ngân hàng Việt Nam. Do đó khi muốn vay 30 triệu không chứng minh thu nhập bạn có thể tìm đến các tổ chức tài chính để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Sự khác nhau

Dựa vào những thông tin cơ bản trên, chúng tôi đã lập bảng so sánh để giúp bạn dễ dàng nhận biết 2 hình thức vay phổ biến này. 

Đặc điểm Vay vốn có chứng minh thu nhập Vay vốn không cần giấy chứng minh thu nhập 
Tài sản đảm bảo Tài sản có giá trị cao như: sổ đỏ, xe, nhà đất, BĐS… Không cần tài sản giá trị lớn.
Tổ chức cung cấp Ngân hàng Tổ chức tài chính và một vài ngân hàng 
Thời gian giải ngân Từ 5 – 10 ngày  Từ 6 tiếng – 3 ngày
Thời hạn vay tối đa Cao nhất là 35 năm Tối đa là 5 năm
Số tiền vay Tùy theo nhu cầu và giá trị thực của tài sản đảm bảo Từ vài triệu – 70 triệu
Lãi suất vay Thấp hơn  Cao hơn rất nhiều
Mục đích sử dụng vốn Vay mua nhà, mua đất, mua xe, vay kinh doanh, tiêu dùng… Tiêu dùng là chính

 

Vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập cần chuẩn bị những gì? 

Chứng minh thu nhập là loại chứng từ cho biết khả năng tài chính của một cá nhân. Theo đó ngân hàng sẽ dựa vào báo cáo này để xét duyệt xem người đi vay có đủ khả năng tự chi trả khoản nợ hay không. Do đó với hạn mức vay lớn thì loại giấy tờ này là điều kiện bắt buộc. 

vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập cần chuẩn bị gì

Hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu chủ thể vay vốn cần chứng minh thu nhập, nhưng với một số khoản vay dưới 100 triệu thì có thể ưu tiên bỏ qua. Điều này giúp khách hàng dễ giải ngân nhanh khi cần. 

Tuy nhiên bạn vẫn nên tự thống kê lại nguồn thu nhập hàng tháng để biết khả năng trả nợ có lớn không. Bởi nếu không cân nhắc và đưa ra kế hoạch chi trả khoản vay phù hợp, bạn có thể sẽ lọt vào danh sách đen khi quá hạn thanh toán. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và khả năng vay vốn ở những lần tiếp theo. 

Đối với cá nhân 

Khi muốn vay thế chấp sổ đỏ không chứng minh thu nhập hay một số gói vay khác bạn cũng nên tự kê khai những giấy tờ sau:

 • Hợp đồng lao động còn hiệu lực, giấy xác nhận của nơi làm việc
 • Bản sao kê lương của người đi vay trong 3 hoặc 6 tháng mới nhất
 • Giấy chứng minh nguồn thu nhập khác (Nếu có): Giấy cho thuê xe, cho thuê nhà, sổ tiết kiệm…

Đối với chủ doanh nghiệp 

Còn đối với doanh nghiệp, khi muốn vay vốn quý công ty nên chuẩn bị những giấy tờ cần thiết sau: 

 • Đầy đủ giấy tờ chứng nhận kinh doanh cũng như mã số thuế từ 6 – 12 tháng trở nên
 • Thống kê báo cáo tài chính, hoạt động mua bán của công ty trong vài năm gần nhất
 • Báo cáo kê khai thuế VAT trong thời gian 6 tháng, có dấu đỏ của cơ quan thuế. Trong trường hợp chủ doanh nghiệp nộp qua mạng thì chỉ cần sao lại và gửi bản mềm.

Đối với hộ kinh doanh 

Vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập cho hộ kinh doanh là hình thức đang được quan tâm. Tuy nhiên để đảm bảo rằng mình có đủ khả năng chi trả khoản nợ đúng hạn, bạn nên xem xét lại những giấy tờ sau:

 • Giấy phép kinh doanh/Chứng nhận mã số thuế đã được đăng ký từ 6 – 12 tháng trở lên.
 • Báo cáo doanh số bán hàng hoặc hóa đơn bán lẻ (nếu có)

Vay thế chấp không chứng minh thu nhập thì có được xét duyệt hồ sơ vay hay không? 

Đối với hình thức vay thế chấp truyền thống, bạn sẽ được cung cấp mẫu chứng minh thu nhập để vay ngân hàng. Chứng từ này có ý nghĩa quan trọng bởi chúng là một nhân tố quyết định bạn có đủ điều kiện được vay hay không. 

Tuy nhiên đôi khi chứng từ này lại gây cản trở cho khách hàng khi mà tốn nhiều thời gian và công sức. Bạn có thể sẽ khó chứng minh được khả năng trả nợ của mình trong một số trường hợp đặc biệt. Và rõ ràng điều này đã gây ra nhiều bất lợi đáng kể cho người đi vay. 

Hiểu được điều này, các tổ chức tài chính đã mang đến sản phẩm vay thế chấp không cần chứng minh. Bạn hoàn toàn không cần phải thực hiện những thủ tục rườm rà mà vẫn được xét duyệt hồ sơ vay vốn một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó số tiền được giải ngân không nhiều và thường chỉ phục vụ cho các mục đích tiêu dùng hàng ngày. Nếu bạn cần tiền gấp thì đây sẽ là một giải pháp phù hợp. 

Các hình thức vay vốn thế chấp không cần chứng minh thu nhập 2021

Do nhu cầu sử dụng vốn tăng cao hơn, một số ngân hàng và các tổ chức tín dụng đã phát triển thêm dịch vụ vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập. Dưới đây là những hình thức phổ biến nhất 2021.

Vay nhanh bằng CMND/CCCD

Đây là một hình thức vay nhanh và khá phù hợp khi bạn cần tiền gấp. Theo đó người đi vay chỉ cần cung cấp thông tin về CMND/CCCD của mình bằng cách đăng ký trực tuyến qua app/Website. Hệ thống sẽ xử lý và xét duyệt nhanh để bạn có thể nhận được tiền giải ngân ngay khi cần. 

Vay tiền bằng cmnd

Hình thức này khá tiện và không đòi hỏi thủ tục rườm rà. Khách hàng cũng không cần gặp mặt bên cho vay mà vẫn được xét duyệt hồ sơ. Tuy nhiên lại tiềm ẩn vô số rủi ro nếu như bạn không tìm hiểu kỹ về đơn vị cung cấp dịch vụ. 

Điều kiện vay

 • Khách hàng là người mang quốc tịch Việt Nam, độ tuổi từ 20 – 60.
 • Đã có việc làm ổn định 
 • CMND/CCCD còn hạn sử dụng và không bị hư hỏng

Hồ sơ vay chỉ gồm ảnh chụp 2 mặt CMND hoặc thẻ căn cước và mẫu đơn vay vốn có sẵn trên app/website.

Dùng sổ hộ khẩu để vay vốn

Vay thế chấp sổ đỏ không chứng minh thu nhập là một sản phẩm vay vốn hữu hiệu cho các nhân, tổ chức. Hình thức này có rất nhiều ưu điểm với gói vay lãi suất khá ưu đãi chỉ từ 20%/năm, thời gian giải ngân nhanh trong vòng 3 – 7 ngày. Bên cạnh đó, điều kiện và quy trình vay vốn cũng vô cùng đơn giản.

Điều kiện vay:

 • Người Việt Nam độ tuổi từ 20 – 60 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi 
 • Có khả năng trả nợ với nguồn thu nhập ổn định
 • Đang sống và làm việc tại địa chỉ có chi nhánh ngân hàng, tổ chức tài chính.
 • Không có tiểu sử nợ tín dụng

Hồ sơ vay vốn: 

 • Bản sao sổ hộ khẩu
 • Giấy CMND/Thẻ căn cước
 • Đăng ký tạm trú tạm vắng (nếu có) tại địa chỉ mới sinh sống

Vay thông qua sim điện thoại

Với hình thức này, người đi vay không cần tài sản thế chấp cũng không cần chứng minh thu nhập. Điều kiện duy nhất là bạn phải sở hữu một chiếc sim chính chủ thuộc 3 nhà mạng đang được hỗ trợ vay vốn bằng cách này như: Viettel, Vinaphone hay Mobifone

Điều kiện tham gia 

 • Độ tuổi: Từ 22 – 60 tuổi 
 • Khách hàng là chủ sở hữu của thuê bao sim hoạt động 2 chiều, đã sử dụng ít nhất 6 tháng và không nợ cước của nhà mạng
 • Có lịch sử tín dụng tốt

Hồ sơ vay vốn: 

 • Giấy CMND/ thẻ căn cước 
 • Ảnh chụp sổ hộ khẩu
 • Sim chính chủ được đăng ký ít nhất 6 tháng
 • Ảnh 3×4 của người vay

Vay bằng Cà vẹt xe

Vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập theo cà vẹt xe cho phép khách hàng được vay vốn với số tiền lên đến 90% giá trị tùy vào dòng xe và số năm sử dụng. 

vay tiền bằng cavet xe

Điều kiện vay:

 • Người đi vay trong độ tuổi từ 18 – 60 tuổi, có quốc tịch Việt Nam
 • Có cà vẹt xe thuộc sở hữu cá nhân
 • Chưa từng có tiểu sử nợ xấu tại ngân hàng hay tổ chức tài chính

Hồ sơ vay:

 • Giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD/Hộ chiếu 
 • Bản sao sổ hộ khẩu đầy đủ 
 • Giấy tờ xe: Chứng nhận đăng ký, Cà vẹt xe ô tô. 

Vay bằng hợp đồng bảo hiểm, hóa đơn sinh hoạt

Đây là một hình thức vay cực kỳ đơn giản với thời gian xét duyệt nhanh chóng chỉ từ 2 – 3 ngày. Hơn nữa khách hàng sẽ không cần chứng minh thu nhập cũng như tài sản đảm bảo. Số tiền được vay sẽ tùy thuộc vào giá trị hợp đồng bảo hiểm hoặc số tiền thanh toán hóa đơn sinh hoạt như: Điện, nước… 

Điều kiện đi vay:

 • Chủ thể vay vốn là người Việt Nam có đủ năng lực hành vi dân sự
 • Độ tuổi từ 20 – 60 tuổi
 • Không có lịch sử nợ tín dụng hay chậm thanh toán
 • Hợp đồng bảo hiểm đăng ký từ 1 năm trở lên

Hồ sơ vay vốn:

 • Giấy tờ tùy thân gồm CMND/thẻ căn cước còn nguyên vẹn
 • Photo có công chứng sổ hộ khẩu đủ 16 trang 
 • Vay theo hợp đồng bảo hiểm: Bản chính và photo hợp đồng bảo hiểm kèm theo hóa đơn đóng phí định kỳ
 • Vay theo hóa đơn: Giấy thanh toán hóa đơn điện, nước 3 tháng gần nhất

Vay theo giấy phép kinh doanh trả góp

Vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập sẽ hỗ trợ các hộ kinh doanh hay doanh nghiệp khi muốn giải ngân nhanh chóng. Hình thức này sẽ giúp bạn huy động được vốn để đảm bảo tiến độ mở rộng sản xuất và quy mô. 

Điều kiện vay

 • Khách hàng là chủ hộ kinh doanh đã đăng ký và đi vào hoạt động từ 1 năm trở lên.
 • Độ tuổi người đi vay từ 25 – 65 tuổi
 • Sinh sống tại địa chỉ có tổ chức cho vay
 • Có đầy đủ giấy tờ kinh doanh đã được chứng nhận
 • Đảm bảo khả năng chi trả khoản nợ khi đến hạn

Hồ sơ vay:

 • Mẫu đơn đề nghị vay được ngân hàng, tổ chức tín dụng cung cấp
 • Bản sao hộ khẩu/CMND/CCCD
 • Giấy phép kinh doanh trùng với ngành nghề đang hoạt động

Cần lưu ý gì khi vay vốn không chứng minh thu nhập 

Vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập là một hình thức khá hữu hiệu khi mà bạn cần giải ngân tiền nhanh chóng. Tuy nhiên để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có, người đi vay cần lưu ý những điểm sau:

 • Nên xác định nhu cầu vay vốn để chọn gói vay cho phù hợp. Với những sản phẩm vay linh hoạt này, khách hàng không cần chuẩn bị nhiều giấy tờ nhưng số tiền giải ngân thường không lớn và lãi suất cao. Do đó hãy cân nhắc trước khi đến tổ chức tín dụng. 
 • Khi cần vay số tiền lớn thì hãy tham khảo vay thế chấp ngân hàng. Mặc dù bạn sẽ cần mẫu chứng minh thu nhập để vay ngân hàng hơi phức tạp nhưng hạn mức vay và thời gian trả lãi cũng lâu hơn. Điều này sẽ giúp giảm thiểu gánh nặng trả nợ. 
 • Đọc kỹ thông tin trên hồ sơ vay vốn rồi mới ký. Bạn hãy chú ý đến mức lãi suất, thời gian đáo hạn… để không phải trả thêm phí phạt vì thanh toán muộn. 
 • Lựa chọn những đơn vị, ngân hàng hay tổ chức tài chính uy tín để được hưởng đầy đủ quyền lợi khi vay vốn không chứng minh thu nhập. 

Kết luận 

Có thể thấy rằng vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập đã hỗ trợ rất nhiều cho người đi vay. Bạn không cần phải trải qua các thủ tục phức tạp mà vẫn có thể được giải ngân nhanh chóng. Tuy nhiên hạn mức vay thường không cao và chỉ phù hợp cho tiêu dùng. Do đó bạn cần lưu ý để chọn sản phẩm vay cho phù hợp.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *