Vay thế chấp đất nông nghiệp là gì?

Vay thế chấp đất nông nghiệp

Cẩm nang kiến thức quan trọng về vay thế chấp đất nông nghiệp

Vay thế chấp đất nông nghiệp là vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm vững được quy định, đặc điểm, điều kiện và thủ tục vay. Từ đó, dễ dẫn đến nhiều hiểu lầm và hệ lụy xấu phát sinh ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi.

Có thể bạn chưa biết, mỗi một ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ có những quy định riêng khi khách hàng vay thế chấp bằng đất nông nghiệp. Dù vậy vẫn có những quy định chung để giúp khách hàng nắm vững thông tin và thuận tiện khi vay.

Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích các vấn đề quan trọng nhất để bạn tham khảo và có quyết định vay sáng suốt.

Vay thế chấp đất nông nghiệp là gì?

Bạn có thể hiểu là việc người vay dùng tài sản của mình là đất nông nghiệp để làm tài sản bảo đảm cho khoản vay. Khách hàng có thể sử dụng hình thức vay này để huy động vốn cho mục đích đầu tư phát triển nông nghiệp. Nếu việc đầu tư không thuận lợi, không còn khả năng trả nợ thì ngân hàng sẽ thu lại mảnh đất nông nghiệp đã thế chấp.

Tuy nhiên, không phải loại đất nông 

Vay thế chấp đất nông nghiệp là gì

nghiệp nào cũng đủ điều kiện để ngân hàng xét duyệt khoản vay. Khách hàng cần phải đáp ứng điều kiện cơ bản thì mới được hỗ trợ vay vốn. Trước khi có quyết định vay vốn, khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ về điều kiện và các thông tin liên quan đến hình thức vay vốn này.

Vay ngân hàng bằng sổ đất nông nghiệp được không?

Không phải ngân hàng nào cũng chấp nhận việc vay vốn bằng sổ đất nông nghiệp. Mặc dù đất nông nghiệp cũng là một loại tài sản có giá trị tuy nhiên giá trị của nó không cao bằng đất thổ cư. 

Ngoài ra, đất nông nghiệp chỉ sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp và là nguồn đất dự trữ của nhà nước. Vì vậy, rất ít ngân hàng hỗ trợ vay thế chấp đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, trong trường hợp mảnh đất nông nghiệp của khách hàng nằm ở vị trí thuận lợi, gần mặt đường thì giá trị của mảnh đất này cũng dễ dàng được công nhận hơn. Bên cạnh đó, nếu có thể chứng minh được khả năng tài chính và lịch sử tín dụng tốt thì ngân hàng sẽ xét duyệt khoản vay nhanh chóng hơn.

Lãi suất vay thế chấp đất nông nghiệp

Lãi suất khoản vay thế chấp này phụ thuộc vào chính sách của mỗi ngân hàng. Thông thường, đối tượng khách hàng chủ yếu sử dụng hình thức vay vốn này là người nông dân. Vì vậy, lãi suất vay ở các ngân hàng khá thấp, chỉ dao động từ 6 – 8%/năm.

Lãi suất gói vay hỗ trợ nông nghiệp sẽ được áp dụng trong khoảng thời gian đầu để tạo điều kiện cho khách hàng. Sau khi hết thời hạn ưu đãi, ngân hàng sẽ điều chỉnh lãi suất vay tùy theo chính sách trong từng thời kỳ. Hãy hỏi kỹ nhân viên ngân hàng để tránh các phát sinh ngoài ý muốn.

Điều kiện vay thế chấp sổ đất nông nghiệp

điều kiện vay thế chấp đất nông nghiệp

Trước tiên, theo quy định của pháp luật, mảnh đất nông nghiệp để làm tài sản thế chấp cần phải đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản sau:

 • Bên vay thế chấp đất nông nghiệp phải chứng minh được quyền sở hữu, quyền sử dụng đất bằng các giấy tờ hợp lệ. Tức là các giấy tờ đó phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật Đất đai.
 • Mảnh đất nông nghiệp dùng làm tải sản thế chấp không nằm trong diện tranh chấp.
 • Đất có thể chuyển nhượng dễ dàng theo đúng quy định của pháp luật.
 • Thời hạn thế chấp đất nông nghiệp luôn phải ngắn hơn thời hạn sử dụng đất.

Ngoài ra, khách hàng muốn vay thế chấp đất nông nghiệp thì cũng phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam và đang nằm trong độ tuổi lao động
 • Đang sinh sống tại các tỉnh, thành phố có chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng cho vay vốn
 • Đất nông nghiệp do khách hàng sở hữu đã đáp ứng các điều kiện vay theo quy định của ngân hàng và pháp luật
 • Khách hàng phải chứng minh được khả năng trả nợ khoản vay.
 • Hiện tại, khách hàng không có nợ xấu tại bất kỳ tổ chức tín dụng nào.

Thủ tục vay thế chấp đất nông nghiệp

Để đăng ký vay vốn theo hình thức thế chấp đất nông nghiệp, khách hàng nên chuẩn bị hồ sơ, thủ tục đầy đủ theo yêu cầu của từng ngân hàng. Thông thường hồ sơ vay vốn bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ xác thức nhân thân như Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân
 • Sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú của khách hàng và bên thứ ba (nếu có)
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của khách hàng và bên thứ ba (nếu có). Nếu đã kết hôn thì vợ/chồng của khách vay cũng phải chấp thuận cho khoản vay này
 • Các loại giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo là đất nông nghiệp hoặc tài sản bảo lãnh của bên thứ ba (nếu có)
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập, chứng minh tài chính để đảm bảo khả năng thanh toán trả nợ cho khoản vay
 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu ngân hàng cung cấp
 • Các loại giấy tờ khác theo quy định của từng ngân hàng.

Các ngân hàng hỗ trợ cho vay thế chấp đất nông nghiệp?

Như đã đề cập ở trên, không phải mọi ngân hàng đều hỗ trợ cho vay thế chấp bằng tài sản là đất nông nghiệp. Rất nhiều khách hàng thắc mắc không biết ngân hàng nào cho vay đất nông nghiệp phù hợp với nhu cầu.

Hiện nay, chỉ có một số ngân hàng chấp nhận cho vay vốn bằng sổ đất nông nghiệp như Agribank, MB Bank, LienViet PostBank,… Trong đó, khi nhắc đến ngân hàng có chính sách vay thế chấp thì người ta nhớ ngay đến ngân hàng Agribank.

Các ngân hàng hỗ trợ vay thế chấp đất nông nghiệp

Agribank là tên viết tắt của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Ngân hàng Agribank luôn hỗ trợ những gói vay hấp dẫn cho người nông dân. Vì vậy, lựa chọn vay thế chấp bằng đất nông nghiệp tại đây chính là một sự lựa chọn hợp lý.

Lãi suất thấp, thủ tục vay đơn giản, thời gian giải ngân khoản vay nhanh chóng. Đây chính là những ưu điểm tuyệt vời khiến khách hàng ưu tiên hơn khi muốn vay vốn thế chấp đất nông nghiệp.

Quy trình vay thế chấp sổ đất nông nghiệp

Khi đã lựa chọn được ngân hàng hỗ trợ vay vốn bằng cách thế chấp đất nông nghiệp, quy trình vay thường được diễn ra theo các bước sau:

Bước 1: Đến trực tiếp phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng hoặc liên hệ qua hotline để được tư vấn cụ thể về hồ sơ, thủ tục vay vốn. 

Bước 2: Nhân viên tại ngân hàng tiếp nhận yêu cầu vay thế chấp đất nông nghiệp của khách hàng và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ vay vốn theo quy định.

Bước 3: Sau khi khách hàng hoàn thành hồ sơ vay vốn đầy đủ, ngân hàng sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ, định giá tài sản thế chấp và đưa ra hạn mức vay phù hợp với từng khách hàng.

Bước 4: Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, ngân hàng sẽ thông báo với khách hàng và giải ngân khoản vay trực tiếp tại ngân hàng hoặc chuyển khoản qua số tài khoản ngân hàng đã được đăng ký trước đó.

Một số lưu ý khi vay thế chấp sổ đất nông nghiệp

Khi vay thế chấp đất nông nghiệp, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

Không thế chấp được tài sản hình thành trên đất

Có rất nhiều hộ kinh doanh, đầu tư những trang trại chăn nuôi quy mô lớn hoặc những mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đây đều là những tài sản hình thành trên đất có giá trị lớn. Tuy nhiên, khi sử dụng mảnh đất nông nghiệp này để thế chấp vay vốn ngân hàng thì những tài sản hình thành trên đất đều không thể dùng để thế chấp.

Có nghĩa là ngân hàng chỉ xem xét giá trị của mảnh đất nông nghiệp và tài sản hình thành trên mảnh đất đó. Cho dù có giá trị lớn đến đâu cũng không thể là tiêu chí xét duyệt khoản vay thế chấp đất nông nghiệp với hạn mức cao hơn. 

Một số lưu ý khi vay thế chấp đất nông nghiệp

Về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chủ sở hữu phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Đối với cơ sở trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, sản xuất tổng hợp phải có diện tích tối thiểu từ 2,1 ha trở lên. Ngoài ra, giá trị sản lượng phải đạt từ 700 triệu đồng/năm
 • Đối với cơ sở chăn nuôi thì phải đạt giá trị sản lượng tối thiểu 1 tỷ đồng/năm trở lên
 • Đối với cơ sở sản xuất lâm nghiệp thì phải có diện tích tối thiểu là 31 ha và giá trị sản lượng thu được phải đạt 500 triệu đồng/năm trở lên.

Việc thỏa mãn các điều kiện về diện tích tối thiểu là rất khó để đạt được đối với một số khu vực. Đặc biệt là khi vay thế chấp đất trồng cây lâu năm, diện tích tối thiểu 31 ha chỉ có thể tìm thấy ở những nơi xa trung tâm.

Bên cạnh đó, giá trị sản lượng theo quy định chỉ áp dụng được với các cơ sở có quy mô kinh doanh lớn. Những hộ kinh doanh vừa và nhỏ gần như không thể đáp ứng điều kiện này. Vì vậy, để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp để vay thế chấp còn rất nhiều khó khăn.

Về số tiền giải ngân

Sau khi đã được ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay thế chấp đất nông nghiệp, số tiền giải ngân sẽ được trao trực tiếp cho khách vay hoặc chuyển khoản. Tuy nhiên, khác với đất thổ cư, giá trị của đất nông nghiệp không lớn. Vì vậy, ngân hàng chỉ giải ngân số tiền từ 40 – 50% giá trị tài sản đảm bảo.

Ngân hàng chấp nhận cho vay không nhiều

Hình thức vay vốn thế chấp tài sản là đất nông nghiệp có khá nhiều rủi ro. Vì vậy, ngân hàng chấp nhận cho vay theo hình thức này không nhiều. Vì vậy, các ngân hàng cho vay đất trồng cây lâu năm lại càng ít.

Thông thường, chỉ có các ngân hàng nhà nước mới có các chính sách hỗ trợ người nông dân phát triển kinh tế bằng cách hỗ trợ các khoản vay. Những chính sách đó thay đổi liên tục theo từng thời kỳ vì vậy khách hàng nên theo dõi sát sao các thông tin về hình thức vay này nếu có nhu cầu vay.

Kết luận

Như vậy, khi muốn vay thế chấp đất nông nghiệp tại ngân hàng, các tổ chức tín dụng, bạn phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố. Hãy ghi nhớ kỹ các thông tin trên để đảm bảo quyền lợi và thuận tiện hơn khi giao dịch bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *