Tìm hiểu về thủ tục vay thế chấp ngân hàng

Vay thế chấp ngân hàng

Để hỗ trợ khách hàng thực hiện được những dự định, ước mơ của mình. Nhiều ngân hàng đã triển khai các gói vay thế chấp ngân hàngvay thế chấp sổ hồng,… Vậy thủ tục vay thế chấp ngân hàng được chuẩn bị như thế nào? Tìm hiểu mức Lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm vay thế chấp sổ đỏ.

Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp ngân hàng là hình thức vay tiền do các ngân hàng cung cấp. Trong đó, để đảm bảo cho khoản vay của bạn, bạn phải có tài sản thế chấp. Bạn phải chứng minh được bản thân mình có quyền lợi đối với tài sản thế chấp. Chẳng hạn như người vay có thể vay thế chấp khi có tài sản là đất đai, xe cộ, nhà cửa,… Sau khi có được khoản vay, các tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của người vay. Tuy nhiên, giấy tờ pháp lí của tài sản thì sẽ được ngân hàng giữ lại.

Vay thế chấp là gì

Vay thế chấp ngân hàng được nhiều người áp dụng, hình thức này có đặc điểm như:

 • Tài sản thế chấp vẫn thuộc sở hữu của người đi vay. Đồng thời ngân hàng chỉ giữ lại các giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản.

 • Chỉ cần bạn sở hữu tài sản giá trị như là sổ đỏ, sổ hồng, ô tô, máy móc, các trang thiết bị,… là đã có thể đăng ký vay vốn.

 • Thời gian vay ngân hàng linh hoạt tùy theo nhu cầu người vay. Đôi khi, có thể kéo dài lên đến 25 năm. Điều này còn tuỳ thuộc vào từng ngân hàng, từng sản phẩm vay.

 • Lãi suất vay thế chấp tài sản thấp hơn vay tín chấp. Đối với vay tín chấp, người vay luôn nhận mức lãi suất trên 10%/năm. Tuy nhiên với vay thế chấp thì lãi suất rơi vào khoảng trung bình 7%/năm. Điều này còn tuỳ thuộc vào mục đích vay của khách hàng là gì? Có thể vay thế chấp mua nhà, mua đất, xe cộ,…

 • Hạn mức vay lên đến 70 đến 100% giá trị tài sản đảm bảo. Do đó, đây là gói vay phù hợp với những người cần số vốn lớn để kinh doanh đầu tư.

Lưu ý, để xét duyệt khoản vay, mỗi ngân hàng sẽ có thêm một số yêu cầu khác ngoài yêu cầu có tài sản đảm bảo. Để tìm hiểu vay thế chấp sổ ở ngân hàng nào rẻ nhất mời bạn theo dõi tiếp phần sau.

Thủ tục vay thế chấp ngân hàng như thế nào?

Để vay thế chấp, bạn cần hiểu rõ thủ tục như sau:

Xác định thông tin cá nhân khách hàng vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Khi đăng ký vay vốn tại ngân hàng mà bạn lựa chọn. Bạn sẽ được bộ phận chăm sóc khách hàng tại ngân hàng hỏi các câu hỏi cơ bản:

 • Theo mục đích vay của bạn: Số tiền vay từ ngân hàng bạn sẽ sử dụng vào mục đích gì? Nếu có kinh doanh thì hoạt động kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ gì? Đã ký hợp đồng với các đối tác nào chưa? Thời gian xoay vòng vốn trong khoảng bao lâu?

 • Nhu cầu vay: Số tiền mà bạn cần vay là bao nhiêu? Thời gian vay là trong vòng bao lâu?

 • Đối với tài sản thế chấp: Tài sản đảm bảo mà bạn muốn thế chấp là gì? Sổ hồng, sổ đỏ, nhà đất hay xe hơi?

 • Nguồn thu nhập: Thu nhập trung bình hàng tháng của bạn là bao nhiêu? Nguồn thu này có ổn định? Có mấy nguồn thu trong vòng 1 tháng? Ngoài nguồn thu từ lương cơ bản thì còn có nguồn thu nào khác không?

Ở giai đoạn này, bạn cần cung cấp câu trả lời một cách trung thực, chính xác. Có như vậy thì quá trình thẩm định hồ sơ khách hàng mới diễn ra nhanh chóng nhất.

Chuẩn bị hồ sơ và các thủ tục tiến hành vay thế chấp ngân hàng

Thủ tục vay thế chấp ngân hàng cụ thể bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân, căn cước hoặc là hộ chiếu còn thời hạn của người đi vay.

 • Sổ hộ khẩu (có thể là KT3 nếu như khách hàng không có hộ khẩu tại nơi vay vốn).

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hiện giờ của khách hàng.

 • Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập từ lương hàng tháng (bảng lương hoặc bản sao kê lương).

thủ tục vay thế chấp ngân hàng

Ngân hàng tiến đến quá trình thẩm định

Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ phía người vay, ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và thẩm định tài sản. Từ đó mới quyết định số tiền cho vay, thời hạn vay và mức lãi suất với từng đối tượng khách hàng.

Ngân hàng phê duyệt khoản vay

Việc của bạn là chờ đợi để được ngân hàng đồng ý phê duyệt khoản vay. Với những khoản vay vốn có giá trị nhỏ, ngân hàng sẽ phê duyệt vô cùng nhanh chóng. Tuy nhiên với những khoản vay có giá trị lớn hơn, ngân hàng sẽ đưa cho một bộ phận độc lập khác để tiến hành thẩm định lại hồ sơ thêm một lần nữa. Sau đó mới tiến hành phê duyệt cho vay.

Quyết định cho vay và liên hệ khách hàng giải ngân

Nếu hồ sơ vay vốn thế chấp của bạn được phê duyệt. Nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ thông báo kết quả đến với bạn trong thời gian sớm nhất. Bạn sẽ cần quay trở lại ngân hàng để ký kết hợp đồng tín dụng và hoàn thiện các thủ tục vay thế chấp ngân hàng liên quan như công chứng tài sản bảo đảm, hay đăng ký giao dịch bảo đảm (nếu có).

Tiếp đó, ngân hàng sẽ tiến hàng giải ngân vốn vay. Khách hàng sẽ phối hợp với ngân hàng thực hiện các công việc sau khi được giải ngân khoản tiền vốn vay như: thanh toán đầy đủ khoản nợ vay, sử dụng vốn vay đúng theo mục đích đăng kí, phối hợp định giá lại tài sản đảm bảo (nếu có)…

Trên đây là toàn bộ những cơ bản về thủ tục vay thế chấp ngân hàng. Tất nhiên, tại mỗi ngân hàng khác nhau, sẽ có sự khác nhau tương đối về hồ sơ xét duyệt. Vay thế chấp sổ ở ngân hàng Vietcombank sẽ có sự chênh lệch hơn vay thế chấp sổ ở ngân hàng BIDV 2021. Việc bạn cần làm là nắm thật kỹ các yêu cầu, thủ tục, mức lãi suất tại các ngân hàng.

Một số điều kiện vay thế chấp ngân hàng

Điều kiện về cá nhân đối tượng được cấp vay

điều kiện vay thế chấp ngân hàng

 • Người vay thuộc công dân của nước Việt Nam.

 • Có chứng minh nhân dân/ hoặc thẻ căn cước công dân/hộ chiếu có hiệu lực.

 • Có sổ hộ khẩu thường trú, tạm trú/ xác nhận tạm trú của chính quyền địa phương.

 • Độ tuổi thông thường từ đủ 22 đến 65 đối với nam và đến 60 tuổi đối với nữ.

 • Không thuộc đối tượng trong các danh sách đen như khủng bố, rửa tiền, v.v

 • Không có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng nào hoặc có lịch sử tín dụng xấu.

Điều kiện về tài sản thế chấp ngân hàng thông thường

 • Không vướng tranh chấp, không bị kê biên hay thuộc diện quy hoạch của các cơ quan nhà nước.

 • Giấy tờ pháp lý cụ thể, rõ ràng, phải có bản gốc, không bị tẩy xóa. Có các trang bổ sung phải đầy đủ. Đồng thời phải được cơ quan chức năng đóng dấu giáp lai cùng với trang chính.

 • Tài sản thế chấp sổ đỏ ngân hàng phải thỏa các điều kiện khác của một số ngân hàng.

 • Tài sản được cho là thế chấp thành công và hợp lệ khi đã được người vay đăng ký thế chấp tại các cơ quan chức năng.

Điều kiện về nguồn thu nhập hàng tháng của người vay

 • Thu nhập từ lương: Khách hàng phải nộp kèm theo đó là hợp đồng lao động (còn hiệu lực). Đi cùng với sao kê lương (bản gốc) từ 3 đến 6 tháng nếu lương được chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Một số ngân hàng vẫn chấp nhận bảng lương bằng tiền mặt. Tuy nhiên việc chứng minh thu nhập này sẽ trở nên khó khăn hơn.

 • Thu nhập từ việc cho thuê: Nguồn thu nhập này có thể là từ cho thuê nhà, đất hoặc thuê xe. Để chứng minh được nguồn thu này. Khách hàng phải chứng minh bản thân mình là người sở hữu tài sản đã tạo ra thu nhập đó.

 • Thu nhập từ kinh doanh và đầu tư: Nếu như bạn sở hữu công ty, chủ doanh nghiệp. Nguồn thu nhập của bạn sẽ được xác định từ kết quả kinh doanh của công ty.

Trên đây là 3 điều kiện trong thủ tục vay thế chấp ngân hàng mà khách hàng cần đáp ứng. Ngoài ra, một số ngân hàng đôi khi sẽ bổ sung thêm những điều kiện khác nhau. Do đó, khách hàng vay vốn cần liên hệ với nhân viên tại ngân hàng. Để từ đó, bạn có được đầy đủ thông tin và chuẩn bị thật tốt.

Lãi suất vay thế chấp của một số ngân hàng 

Vay thế chấp là một hình thức vay được rất nhiều khách hàng quan tâm. Nhờ mức lãi suất cạnh tranh cao và có thủ tục vay thế chấp ngân hàng đơn giản. Tuy nhiên, mức lãi suất còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là mức lãi suất cho vay thế chấp của một số ngân hàng:

Tên ngân hàng

Kỳ hạn trong khoảng từ 1 tháng đến dưới 6 tháng

Kỳ hạn vay thế chấp 6 tháng đến dưới 12 tháng

Kỳ hạn từ 12 tháng trở lên

Techcombank

6,55% – 6,86%/năm

7,03% – 7,35%/năm

8,06% – 8,3%/năm

Sacombank

6% – 7%/năm

7,2% – 7,3%/năm

7,9% – 8,5%/ năm

ACB

6,4% – 7%/năm

7,1% – 7,3%/năm

7,6% – 8,5%/năm

Oceanbank

6,8% – 7%/năm

7,2% – 7,5%/năm

7,5% – 8,5%/năm

VIB

6,2% – 6,5%/năm

6,5% – 7,1%/năm

7,5%/năm

Vietcombank

5% – 6,8%/năm

7%/năm

7,5% – 8%/năm

Agribank

6% -7%/năm

7%/năm

8%/năm

BIDV

5,8% – 6,75%/năm

7%/năm

8%/năm

Vietinbank

5,5% – 6,5%/năm

7%/năm

Liên hệ chi nhánh

Lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng

 • Để sử dụng hình thức vay thế chấp sổ đỏ, khách hàng phải ở trong độ tuổi từ 22 – 65.

 • Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay với một khoản tiến lớn. Do đó, bạn nên cân nhắc nhiều yếu tố khác. Không nên dựa vào mức lãi suất để lựa chọn và quyết định vay. Bởi vì mức lãu suất ở các ngân hàng có thể được thay đổi theo từng thời điểm. Vì vậy, cần đặc biệt quan tâm đến mức lãi suất ban đầu và thời gian của mức lãi này.

 • Khi vay thế chấp mua nhà, chắc chắn sẽ có thêm những khoản chi phí phát sinh sau khi vay. Chính vì vậy, người vay nên tìm hiểu kỹ bằng cách hỏi nhân viên tư vấn và tính toán các sản phẩm vay phù hợp.

 • Bạn nên lên kế hoạch tài chính vững vàng để đảm bảo nguồn trả nợ ngân hàng.

 • Nắm chắc, tìm hiểu kỹ và ghi nhớ rõ các điều khoản trong hợp đồng. Đặc biệt là thời gian ưu đãi khoản vay, mức phí trả nợ trước hạn và thời gian đáo hạn.

Vay thế chấp ngân hàng là giải pháp giúp bạn chủ động trước các dự định lớn. Tuy nhiên để quá trình vay diễn ra thuận lợi, bạn cần nắm rõ các thủ tục vay thế chấp ngân hàng. Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về những kinh nghiệm vay thế chấp sổ đỏ. Với những thông tin trên, hy vọng các bạn có thể cẩn trọng hơn trong quá trình vay vốn. Chúc bạn sớm thực hiện được những dự địng trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *