Hiện nay thẻ tín dụng được sử dụng rất phổ biến, đây là một trong những hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp rất tiện lợi và được người tiêu dùng vô cùng ưa chuộng. Tuy nhiên để sử dụng thẻ một cách linh hoạt và đúng cách, chúng ta cần tìm hiểu thật rõ về thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng còn hay còn gọi là Credit Card là thẻ ngân hàng mà người dùng có thể dùng để thanh toán. Ngay cả khi trong thẻ tín dụng không có sẵn tiền, bạn vẫn có thể sử dụng thẻ. Hay nói cách khác, là người dùng sẽ “mượn” tiền của ngân hàng để sử dụng trước rồi sẽ tiến hành thanh toán sau đó vào cuối kỳ hạn quy định.

Thẻ tín dụng được sản xuất bằng nguyên liệu chính là polime có dạng chữ nhật và có kích thước chuẩn mặc định. Tùy thuộc theo các ngân hàng phát hành mà mỗi thẻ tín dụng thường sẽ mang một màu sắc và thiết kế riêng biệt.
Trên thẻ tín dụng sẽ có các thông tin cơ bản là: tên đơn vị phát hành thẻ, có logo ngân hàng, tên của chủ thẻ, số thẻ, thời gian hiệu lực thẻ,… 

Chắc hẳn qua phần này, khách hàng đã hiểu được thẻ tín dụng là gì? Phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích, mời quý khách hàng xem tiếp.

chắc là các nội dung trong tờ khai mở thẻ

Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng khi mở thẻ tín dụng 

Hiện nay, thẻ tín dụng có 2 loại:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Là thẻ chỉ dùng để thanh toán trong nước.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Là thẻ vừa dùng để thanh toán trong nước, vừa dùng thanh toán quốc tế.

Ngoài ra còn có thêm 2 loại thẻ: thẻ chính và thẻ phụ

 • Thẻ tín dụng chính: Khi muốn mở loại thẻ này, bạn cần phải chứng minh thu nhập và đứng tên chủ thẻ. Thẻ tín dụng chính cho phép người dùng “mượn” tiền từ ngân hàng với hạn mức tín dụng đã được cấp và quy định.
 • Thẻ tín dụng phụ: Đây là loại thẻ được phát hành ngay sau khi khách hàng mở thẻ tín dụng chính. Thay vì chỉ có bạn được sử dụng các dịch vụ của thẻ tín dụng thì thẻ này cho phép người thân của bạn được dùng. Mục đích là để mở rộng số người sử dụng hạn mức tín dụng. Và người đăng ký sử dụng thẻ tín dụng phụ không cần phải chứng minh tài chính. Mà thẻ phụ sẽ chịu sự chi phối bởi thẻ tín dụng chính.

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ thực hiện thanh toán trực tuyến một cách dễ dàng và thuận lợi. Chỉ cần ở nhà, bạn có thể thanh toán các loại hóa đơn, đặt vé máy bay,… Đồng thời, có thể mua sắm tại các trung tâm thương mại, các siêu thị mà không cần mang theo tiền mặt. Bên cạnh đó, thẻ còn có các chức năng như sau.

Chức năng của thẻ tín dụng là gì?

Tính năng thanh toán bằng thẻ tín dụng: Thẻ có tính năng chi tiêu trước trả tiền sau, do đó, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để tiến hành thanh toán những khoản mua sắm, những dịch vụ phải thanh toán trong và hay ngoài nước.

Rút tiền mặt: Thẻ thanh toán cũng có chức năng rút tiền thẻ tín dụng từ ATM. Tuy nhiên, rút tiền từ thẻ tín dụng sẽ bị tính phí khá là cao, vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng giao dịch này. Bên cạnh đó, tuỳ vào chính sách của các ngân hàng mà số tiền trong hạn mức tín dụng có thể được rút cũng sẽ khác nhau.

Trả góp qua thẻ tín dụng: Đây là một tính năng của thẻ tín dụng đang được rất nhiều khách hàng quan tâm. Tại các cửa hàng và trang thương mại điện tử đều cho phép bạn sử dụng thẻ tín dụng để trả góp với nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

Hướng dẫn đăng ký thẻ tín dụng

Các loại thẻ tín dụng của một số ngân hàng

Các loại thẻ tín dụng Techcombank:

Loại thẻ

Độ tuổi

Thu nhập

Khác

Techcombank Visa Classic

Từ 18 đến 62 tuổi

6,000,000VNĐ/tháng

 

Techcombank Visa Gold

18 đến 62 tuổi

6,000,000VNĐ/tháng

 

Techcombank Visa Platinum

18 đến 62 tuổi

30,000,000VNĐ/ tháng

 

Techcombank JCB Dream Card

21 đến 62 tuổi

4,000,000VNĐ/tháng

 

Vietnam Airlines Techcombank Visa Classic

18 – 62 tuổi

6,000,000 VND/ tháng

Là hội viên hạng Register (Đăng ký) trở lên của chương trình Bông Sen Vàng – Vietnam Airlines

Các loại thẻ tín dụng Vib:

Loại thẻ

Độ tuổi

Thu nhập

VIB Classic

20 đến 65

6,000,000 VND /tháng

 VIB Gold 

20 đến 65

10,000,000 VND/tháng

VIB Platinum

20 đến 65

15,000,000 VND/tháng

Các loại thẻ tín dụng Sacombank:

Loại thẻ

Độ tuổi

Thu nhập

Sacombank MasterCard 

Từ 18 tuổi trở lên

Tối thiểu 5,000,000 VND/tháng

Sacombank Visa Standard

18 tuổi trở lên

7,000,000VND/tháng 

Sacombank Visa Infinite

18 tuổi trở lên

200,000,000VND/tháng

Visa Ladies First

nữ từ 18 tuổi trở lên;

7,000,000VND/tháng 

Điều kiện và thủ tục để mở thẻ tín dụng

Khi đã nắm được khái niệm thẻ tín dụng là gì, các chức năng mà thẻ mang lại thì việc sở hữu cho mình thẻ tín dụng này là một nhu cầu tất yếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đáp ứng được đầy đủ các điều kiện cơ bản để mở thẻ và đáo hạn thẻ tín dụng. Sau đây là các điều kiện mở thẻ tín dụng mà bạn nên biết:

 • Khách hàng phải có nguồn tài chính ổn định.
 • Sinh sống tại các khu vực được hỗ trợ mở thẻ tín dụng.
 • Uy tín tín dụng tương đối cao: Khách hàng đã dùng thẻ tín dụng, mua trả góp, vay tín chấp, thế chấp từ trước sẽ được kiểm tra và cập nhập thông tin. Bên cạnh đó, bạn còn được ngân hàng trên toàn quốc kiểm tra mức độ uy tín tín dụng. Với các khách hàng có nợ xấu thì thường sẽ khá khó khăn khi có nhu cầu làm thẻ tín dụng hoặc sử dụng hình thức vay vốn ngân hàng. 
 • Một số điều kiện khác: Ngoài việc nắm được khái niệm thẻ tín dụng là gì thì điều kiện cần thiết và quan trọng để làm thẻ tín dụng là cá nhân yêu cầu phải là người Việt Nam hoặc là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam. 

Thủ tục mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng

Mở thẻ tín dụng có 2 cách: mở thẻ tín dụng online và trực tiếp. Nhìn chung thì thủ tục mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng ở Việt Nam khá giống nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký làm thẻ tín dụng tại một số ngân hàng để bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Ngân hàng Techcombank:

Một bộ hồ sơ đầy đủ mở thẻ tín dụng techcombank bao gồm:

 • Bản photo công chứng CMND (CCCD) hoặc Passport còn hiệu lực.
 • 01 ảnh thẻ 3*4 cá nhân.
 • Nếu bạn là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì cần phải có đơn xác nhận cư trú còn hiệu lực.
 • Các loại giấy tờ chứng minh khả năng tài chính bao gồm: Sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất (phải bao gồm bản chính ), bản photo hợp đồng lao động.

Thẻ tín dụng Vib

Các thủ tục mở thẻ tín dụng vib bao gồm:

 • Đơn đăng ký phát hành thẻ tín dụng quốc tế kiêm luôn hợp đồng sử dụng thẻ (ghi theo mẫu của ngân hàng).
 • Giấy tờ chứng minh công dân của bản thân: Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân (hộ chiếu), có hộ khẩu thường trú (hoặc là sổ tạm trú và 1 số giấy tờ khác theo yêu cầu).
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động và sao kê lương 3 tháng gần nhất.

 

Ngân hàng Sacombank

Thủ tục đăng ký thẻ tín dụng Sacombank gồm có:

 • Bản photo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, 1 bản photo sổ hộ khẩu, 1 bản photo tạm trú, hóa đơn tiền điện hoặc hóa đơn nước.
 • Bản photo hợp đồng lao động, bản sao kê lương 3 tháng gần nhất và có dấu của ngân hàng (hoặc là xác nhận lương của công ty nơi mà khách hàng làm việc), có thể thay thế bằng 1 bảng lương có đóng dấu và chữ ký của Giám đốc công ty.
 • Giấy đề nghị cấp thẻ tín dụng làm theo mẫu của ngân hàng.

Cơ bản thì các thủ tục của một số ngân hàng đều giống nhau. Bạn cần phải kê khai rõ ràng và chính xác để quá trình đăng ký và đáo hạn thẻ tín dụng sau này trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Một số lưu ý khi mở thẻ tín dụng

Hiểu để tận hưởng lợi ích tối đa

Để sử dụng hết những tính năng vốn có của thẻ tín dụng, trước hết bạn cân tìm hiểu rõ các công năng của thẻ. Đặc điểm đặc biệt của thẻ tín dụng là sử dụng thay thế tiền mặt, tránh bị trộm cắp. Đồng thời, khi sử dụng tiền trong thẻ, nghĩa là bạn đang ứng trước một khoản tiền. Và đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả lại số tiền đó theo thời hạn được quy định từ phía ngân hàng.

Tìm hiểu cách thẻ vận hành

Khi có nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng, người dùng nên tìm hiểu các ngân hàng phát hành thẻ, các dòng thẻ, hạn mức thẻ và các loại phí phát sinh đi kèm. Từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho bản thân và gia đình. 

Đăng ký sử dụng thẻ

Trước khi đăng ký sử dụng thẻ, bạn nên dành thời gian tìm hiểu những điều khoản được in trên đơn đăng ký hoặc hợp đồng hay website mà ngân hàng, công ty tài chính đưa ra để có một quyết định sáng suốt nhất. 

Sau khi đăng ký, bạn nên yêu cầu cung cấp bản sao đơn đăng ký hoặc hợp đồng phát hành thẻ có đầy đủ chữ ký và xác nhận của các bên liên quan.

Kích hoạt thẻ tín dụng

Sau khi nhận được tấm thẻ từ đơn vị phát hành, thì người dùng cần kích hoạt thẻ trước khi sử dụng. Hiện nay, có 3 cách thường được áp dụng để có thể kích hoạt thẻ mới: gửi tin nhắn SMS đến tổng đài của ngân hàng để kích hoạt thẻ; liên hệ đến tổng đài viên để kích hoạt thẻ và nhân viên của ngân hàng phát hành thẻ liên hệ người dùng để kích hoạt thẻ.

Các loại phí cơ bản

Phí thường niên: Là tên gọi của phí dịch vụ hàng năm để duy trì tài khoản thẻ tín dụng và dùng những lợi ích của thẻ. Phí thường niên thường tính ngay sau khi bạn kích hoạt thẻ hoặc là nhận thẻ. 

Phí rút tiền mặt: Phí rút tiền mặt tức là khoản phí được tính trên số tiền bạn rút sau mỗi lần rút tiền mặt tại các trụ ATM.

Ngày nay, nhiều người có nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng nhưng lại chưa hiểu biết rõ về hình thức sử dụng này. Thông qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Để từ đó, giúp bạn có những lựa chọn sáng suốt trong việc sử dụng thẻ tín dụng.