Lãi suất vay thế chấp của các ngân hàng uy tín

Lãi suất vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay vốn được nhiều khách hàng lựa chọn khi cần khoản tiền lớn. Vậy lãi suất vay thế chấp ngân hàng hiện đang là bao nhiêu và tính lãi như thế nào? Tham khảo ngay bài viết sau nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này. 

Vay thế chấp là gì? 

Vay thế chấp là hình thức vay vốn sử dụng tài sản cá nhân để đảm bảo. Theo đó ngân hàng sẽ xét duyệt rồi giải ngân nếu hồ sơ của khách hàng đủ điều kiện. Trong thời gian đó bạn vẫn có quyền sở hữu và sử dụng tài sản đã đem thế chấp. Hàng tháng bạn cũng cần trả một khoản phí nhất định gọi là lãi suất vay ngân hàng.

Tài sản được đem đi thế chấp có thể là đất đai, nhà ở, xe cộ… miễn là vẫn còn quyền lợi đối với người đi vay. Ngân hàng sẽ thẩm định những tài sản này để quyết định mức hỗ trợ vốn tối đa cho khách hàng. Thông thường bạn sẽ được giải ngân từ 70% – 95% giá trị tài sản thực tế. 

Vay thế chấp là gì

Thời hạn thanh toán khoản vay thường từ 10 – 15 năm. Do đó người đi vay sẽ nhanh chóng có được khoản tiền lớn để sử dụng khi cần thiết và ít khi phải chịu áp lực trả nợ. Chưa kể đến việc bạn hoàn toàn vẫn có thể sử dụng tài sản đã thế chấp để kiếm thêm một khoản thu nhập nhất định.

Trong trường người vay vốn không thể hoàn trả số nợ của mình, quyền sở hữu tài sản sẽ được chuyển giao lại cho ngân hàng. Vì vậy bạn cần cân nhắc lựa chọn khoản vay hợp lý và nên có kế hoạch trả nợ phù hợp. Hãy tìm hiểu kỹ về lãi suất vay thế chấp ngân hàng để được hưởng mức lãi ưu đãi nhất. 

Lãi suất vay thế chấp ngân hàng tính như nào?

Trước khi có ý định vay vốn thế chấp khách hàng cần tìm hiểu kỹ ưu điểm, điều kiện, thủ tục cũng như cách tính lãi. Chỉ có như vậy bạn mới có thể chủ động lập kế hoạch trả nợ phù hợp.  

Ưu điểm khi vay thế chấp 

Đây là một hình thức vay vốn khá phổ biến với nhiều ưu điểm nổi trội:

 • Hạn mức vay rất lớn: Khách hàng sẽ được hỗ trợ vay vốn lên đến hàng tỷ đồng tùy thuộc vào giá trị của tài sản đem thế chấp. Như vậy khi muốn mua nhà, mua xe hay đầu tư kinh doanh bạn nên chọn hình thức này. 
 • Giảm bớt gánh nặng trả nợ: Thời hạn vay thế chấp tại các ngân hàng thường giao động từ 10 – 15 năm thậm chí là 25 năm. Do đó khách hàng sẽ có nhiều thời gian để cân đối tài chính và lên kế hoạch trả nợ phù hợp. Hình thức này an toàn hơn vay tín chấp nhiều. 
 • Lãi suất vay rất ưu đãi: Đây được đánh giá là điểm cộng của hình thức vay vốn này. Hầu hết ngân hàng đều cho vay với lãi suất chưa đến 2 con số. Ví dụ như lãi suất vay thế chấp ngân hàng Techcombank chỉ từ 6,49%/năm.
 • Trả nợ linh hoạt thông qua nhiều hình thức như trả theo tháng, quý hoặc theo năm tùy vào lựa chọn của khách hàng. Bạn còn có thể lựa chọn trả một lần hoặc trả dần. 
 • Khi vay thế chấp, ngân hàng chỉ giữ giấy tờ tài sản đảm bảo như một bằng chứng đảm bảo khoản vay. Do đó các quyền lợi hợp pháp với tài sản vẫn được giữ nguyên cho chủ sở hữu. Chúng chỉ được chuyển giao cho ngân hàng khi bạn không thể trả khoản nợ. 

Điều kiện cần và thủ tục vay thế chấp ngân hàng

Việc duyệt sẽ diễn ra nhanh hơn nếu khách hàng tìm hiểu kỹ trước các điều kiện, thủ tục cũng như lãi suất vay thế chấp ngân hàng. 

Lãi suất vay thế chấp một số ngân hàng

Những điều kiện cơ bản để vay thế chấp gồm có:

 • Khách hàng là người Việt Nam hoặc người nước ngoài vẫn còn thời hạn lưu trú.
 • Sinh sống và làm việc tại thành phố nơi có chi nhánh/PGD của ngân hàng.
 • Người đi vay cần có tài sản đảm bảo theo quy định cụ thể. Cần có đủ giấy tờ pháp lý chứng minh tài sản.  
 • Có công việc ổn định với mức thu nhập khá, đủ để đảm bảo khả năng trả nợ.

Mỗi ngân hàng đều có nhiều gói vay với các điều kiện cụ thể. Vì thế bạn nên xem kỹ hướng dẫn và thông tin chi tiết về quy trình cũng như lãi suất vay ngân hàng thông qua website chính thức.  

Thủ tục để tham gia vay vốn dài hạn cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần mang những giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ vay thế chấp gồm có:

 • Giấy tờ chứng minh nhân thân: CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu còn hiệu lực, sổ hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú.
 • Mẫu đơn đề nghị vay vốn và trả nợ: Nhân viên ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn.
 • Giấy chứng minh mục đích vay: Hợp đồng mua nhà, mua xe, chiến lược kinh doanh…
 • Giấy tờ chứng thực tài sản đảm bảo: Sổ đỏ, sổ hồng, giấy đăng ký xe, cà vẹt xe, một số giấy tờ giá trị khác…
 • Giấy chứng minh thu nhập cá nhân: Hợp đồng lao động, bản sao kê lương 3 tháng gần nhất… 

Tính lãi suất vay thế chấp ngân hàng như thế nào?

Cách tính lãi suất vay thế chấp

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ 3 loại lãi suất phổ biến: Lãi suất cố định, lãi suất thả nổi, lãi suất hỗn hợp. Do đó bạn có thể dựa vào cách tính lãi suất vay thế chấp theo tháng đơn giản nhất dưới đây. 

Lãi suất cố định

Đây là loại lãi suất được duy trì trong suốt thời gian vay. Mỗi tháng khách hàng sẽ cần trả lãi cho ngân hàng theo công thứ tính:

Số tiền lãi phải trả = Số tiền vay x lãi suất cố định tương ứng /12

Ví dụ: Nếu bạn vay thế chấp mua nhà số tiền 50.000.000 VND với mức lãi 12%/năm trong thời hạn 1 năm. Số tiền bạn cần trả hàng tháng sẽ là 50.000.000 x 12%/12 = 500.000 VND.

Lãi suất thả nổi

Mức lãi suất của các ngân hàng có thể thay đổi theo từng thời kỳ được gọi là lãi suất thả nổi. Lãi suất vay thế chấp ngân hàng Vietinbank đang chỉ từ 6%/năm và có điều chỉnh nhẹ tùy thời điểm. 

Công thức tính số tiền cần trả hàng tháng theo lãi suất thả nổi:

Lãi suất thả nổi = Lãi suất ban đầu + Biên độ lãi 

Số tiền lãi cần trả = Số tiền đã vay x Mức lãi suất thả nổi 

Ví dụ: Bạn vay 50.000.000 VND trong thời hạn 12 tháng và biên độ lãi hàng tháng là 0.2%/tháng. Ta sẽ tính được số tiền cần trả như sau: 

 • Từ tháng 1 – 3, lãi suất cơ sở là 0,8%/tháng nên lãi suất thả nổi sẽ là 1 %/tháng (0,8+0,2). Vì vậy tiền lãi phải trả là 50.000.000 x 1% = 500.000 VND. 
 • Cũng theo cách tính trên, tiền lãi từ tháng 3 – 6 là 400.000 VND (lãi suất cơ bản 0,6%, thả nổi 0,8%). 

Lãi suất hỗn hợp

Loại lãi suất này là sự kết hợp của lãi cố định và lãi thả nổi được áp dụng trong thời gian đã định trên hồ sơ vay vốn. Do đó bạn sẽ dựa vào từng thời gian quy định lãi suất để tính linh hoạt bằng 2 cách trên. Ngoài ra khách hàng cũng có thể tham khảo thêm cách tính lãi suất vay thế chấp trả góp

Những hình thức cho vay thế chấp được tin dùng nhất hiện nay

Để hỗ trợ tối đa nhu cầu vay vốn của người tiêu dùng, các ngân hàng đều đưa ra nhiều sản phẩm vay đa dạng. 

Vay thế chấp để mua nhà/BĐS

vay thế chấp mua nhà

Đây là một hình thức khá phổ biến được nhiều người lựa chọn bởi bạn sẽ được vay vốn lên đến 100% giá trị ngôi nhà hoặc bất động sản cần mua. Tài sản thế chấp cũng rất linh hoạt từ sổ đỏ đến chính hợp đồng mua nhà. Các ngân hàng hiện nay đang cung cấp gói vay rất đa dạng với thời hạn trung bình từ 15 – 25 năm. 

Để biết vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất, bạn chỉ cần tìm hiểu trên website chính thức hoặc ở phần tiếp theo của bài viết này. Hãy so sánh và chọn địa chỉ vay vốn phù hợp nhất. 

Vay thế chấp để mua xe

Nếu bạn đang có ý định mua xe phục vụ nhu cầu đi lại hoặc cho công việc, bạn nên tham khảo hình thức vay thế chấp. Theo đó bạn chỉ cần đem giấy tờ tài sản để đảm bảo khoản vay và sẽ được giải ngân nhanh chóng. Hầu hết ngân hàng đều có sản phẩm này với lãi suất khá ưu đãi từ 7% – 13%

Vay thế chấp cho tiêu dùng 

Hình thức vay này được sử dụng trong trường hợp khách hàng cần nguồn tài chính nhanh chóng. Từ đó bạn có thể chủ động trong việc chi tiêu cho nhu cầu tiêu dùng lớn của gia đình như: đóng học, chữa bệnh, sắm sửa đồ dùng,du lịch… Tuy nhiên điều kiện và thủ tục giải ngân không nhanh chóng bằng hình thức vay tín chấp.  

Vay thế chấp ngân hàng cho kinh doanh 

Giải pháp này sẽ rất hữu hiệu cho các doanh nghiệp đang có nhu cầu mở rộng sản xuất hoặc đầu tư thêm máy móc thiết bị. Ngân hàng có khả năng hỗ trợ vốn tối đa lên đến 10 tỷ đồng, đáp ứng được hầu hết nhu cầu vốn cho khách hàng kinh doanh. 

Vay thế chấp kinh doanh

Mức lãi suất phổ biến cho hình thức này thường từ 7% – 9%, rất ưu đãi so với nhiều gói vay khác. Vì thế bạn có thể yên tâm thực hiện ước mơ mà không cần lo về vốn. 

Top 10 ngân hàng cho vay thế chấp lãi suất thấp 2021 

Hầu hết các hệ thống ngân hàng đều có sản phẩm vay vốn để hỗ trợ người tiêu dùng. Dưới đây là bảng so sánh lãi suất vay thế chấp các ngân hàng uy tín nhất 2021.

STT Ngân hàng Lãi suất (%/năm) Hạn mức vay tối đa Thời gian vay tối đa 
1 Agribank 6% – 7% 85% nhu cầu 15 năm
2 BIDV 6,5% – 7,5% 80% chi phí 20 năm
3 Eximbank 8% – 11% Linh hoạt 20 năm
4 MBBank 6,7% – 7,9% Linh hoạt 15 năm
5 Sacombank 7,49% – 8,5% 100% nhu cầu 25 năm
6 Techcombank 7,5% – 8,3% 100% nhu cầu 20 năm
7 TPBank 6,4% – 9,4% Linh hoạt 20 năm
8 VIB 8,2% – 8,7% Linh hoạt  30 năm
9 Vietcombank 5% – 7,5% 90% nhu cầu 20 năm
10 Vietinbank 7% – 7,7% 90% giá trị TSTC 10 năm

 

Đây đều là những ngân hàng uy tín đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung ứng dịch vụ tài chính. Trong đó Vietcombank đang có mức lãi suất rất ưu đãi chỉ từ 5%/tháng. Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank cũng trong khoảng từ 6% – 7%. 

Câu hỏi thường gặp về lãi suất vay thế chấp ngân hàng 

Vay thế chấp mang đến cho người tiêu dùng giải pháp tài chính hiệu quả, giúp cải thiện và nâng cao đời sống. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề lãi suất của hình thức vay vốn này. 

Xem lãi suất vay thế chấp ngân hàng ở đâu?

Bạn có thể lên trang chủ của ngân hàng để biết tất cả thông tin về gói vay và cả lãi suất. Không chỉ vậy điều kiện và thủ tục vay vốn cũng được công khai nhằm giúp khách hàng dễ dàng chủ động hơn. 

Tính lãi vay tín chấp có khó không?

Hầu hết ngân hàng hiện nay đều sử dụng phương thức trả góp theo nhiều hình thức. Tuy nhiên tất cả đều có công thức tính lãi vay ngân hàng rõ ràng. Do đó bạn có thể tự tính được số tiền cần trả hàng tháng là bao nhiêu.

Lãi suất vay thế chấp với tín chấp cái nào thấp hơn?

Lãi suất vay thế chấp và tín chấp

Vay thế chấp là hình thức vay vốn dài ngày đã có tài sản đảm bảo. Còn vay tín chấp thường sử dụng để vay tiêu dùng với thời gian ngắn hơn. Do đó lãi suất vay thế chấp cũng ưu đãi và thường thấp hơn nhiều. Bạn cần dựa và mục đích của mình để chọn sản phẩm va phù hợp. 

Nên vay thế chấp ở ngân hàng nào có lãi suất ưu đãi nhất?

Trên thị trường hiện có rất nhiều ngân hàng uy tín với mức lãi suất ưu đãi. Trong đó có thể kể đến Vietcombank với nhiều sản phẩm vay đa dạng với thời hạn lên đến 20 năm. Lãi suất vay thế chấp ngân hàng Vietcombank hiện đang giao động từ 5 – 7,5 (%/năm) tùy gói. 

Kết luận 

Vay thế chấp ngân hàng là hình thức vay vốn dài ngày mang đến nhiều lợi ích. Bạn có thể vay một số tiền lớn phù hợp với mục đích và nhu cầu của mình. Hơn nữa cách tính lãi suất vay ngân hàng lại rất đơn giản. Do đó hãy lựa chọn một gói vay và lên kế hoạch trả nợ ngay khi bắt đầu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *